ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID – 19 ĐẾN VIỆC LÀM VÀ THU NHẬP CỦA LAO ĐỘNG DI CƯ TRỞ VỀ TẠI VÙNG VEN BIỂN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Trần Thị Ánh, Nguyệt; Lê Thị Hoa , Sen; Hoàng Dũng, Hà; Nguyễn Trần Tiểu , Phụng (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2023)
Hiện nay, đại dịch COVID-19 gần như đã được kiểm soát tại Việt Nam, song những hậu quả của đại dịch để lại cho đời sống, kinh tế và văn hóa của các cộng đồng trong xã hội không hề nhỏ. Trong đó, lao động di cư quay trở về địa phương trong thời gian dịch xảy ra được xem là một trong những nhóm đối tượng bị tổn thương nhất do tác động của đại dịch COVID-19. Nghiên cứu này tập trung đánh giá ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến việc làm và thu nhập của lao động di cư thông qua khảo sát 298 hộ có lao động di cư phải quay trở về địa phương trên địa bàn 6 xã ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy số người lao động di cư quay trở về tỉnh Thừa Thiên Huế rất lớn với 25.160 ngàn người, trong đó số lao động về các xã ven biển chiếm trên 35%. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy có đến 26,5% người lao động trở về bị mất việc làm và 33,3% bị giảm thu nhập từ 50-75%. Thất nghiệp, mất thu nhập và thiếu thông tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh đã tạo cho họ tâm lý lo lắng và bế tắc. Nghiên cứu này gợi ý các giải pháp đối với các bên liên quan và người lao động di cư nhằm thiết lập cuộc sống an toàn, ổn định, giảm thiểu tổn thương sinh kế cho lao động di cư trước tác động của đại dịch cũng như các cú sốc về kinh tế và xã hội.