Ảnh hưởng của độ mặn lên chỉ tiêu sinh sản của cá sặc rằn (Trichogaster pectoralis Regan, 1910) tại Bạc Liêu - Thị Bích Như, Trần; Thị Hồng vân, Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Nghiên cứu ảnh hưởng của độ mặn khác nhau lên các chỉ tiêu sinh sản của cá Sặc rằn làm cơ sở cho sự phát triển nghề sản xuất giống cá nước ngọt dưới tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được thực hiện với 5 nghiệm thức (tương ứng với độ mặn: 0‰, 2‰, 4‰, 6‰ và 8‰), lặp lại 3 lần và được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Cá bố mẹ thí nghiệm có khối lượng từ 109 - 138 g/con, với tỉ lệ đực cái là 1:1. Khi nâng độ mặn được 4 giờ tiến hành tiêm kích dục tố (LH-RHa 0,1mg + 5mg DOM/kg cá cái) kích thích cá sinh sản. Các yếu tố môi trường trong thời gian thí nghiệm: nhiệt độ từ 27,4 - 28,90C, pH từ 7,6 - 7,8, hàm lượng NH3 từ 0,06 - 0,11mg/L và NO2- từ 0,02 - 0,06 mg/L. Kết quả cho thấy, thời gian hiệu ứng thuốc có xu hướng tăng khi độ mặn tăng, cụ thể, 913 phút ở độ mặn 0‰ so với 1156 phút ở độ mặn 8‰; Tỷ lệ cá tham gia sinh sản đạt từ 66,7 - 100% khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (p>0,05); Tỷ lệ thụ tinh từ 6,67 - 75,67%, thấp nhất ở 8‰ độ mặn và khác biệt ý nghĩa (p<0,05) so với các nghiệm thức khác còn lại; Tỷ lệ nở từ 0,67 - 82%, cao nhất ở độ mặn 2‰ (82,33%), thấp nhất ở độ mặn 8‰ (0,67%) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Tỷ lệ sống của ấu trùng cá ở các mức độ mặn từ 0‰ đến 6‰ đạt từ 66,67 - 98,33% và tỷ lệ sống của cá ở các mức độ mặn này không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Nghiên cứu này cho thấy cá Sặc rằn có thể sinh sản ở độ mặn từ 2 - 6‰, tối ưu nhất là 2‰.