Nghiên cứu tối ưu một số điều kiện sinh trưởng và sinh bào tử của chủng lợi khuẩn Bacillus subtilis-B23 sử dụng trong chăn nuôi gia cầm - Thị Anh Phương, Hoàng; Vũ Hải, Phan; Thị Hoài Chúc, Lê; Đinh Thùy Khương, Nguyễn; Thị Hằng, Phan; Thị Hoa, Nguyễn; Quang Vui, Trần; Thị Hân Hạnh, Đoàn; Thị Thu Thúy, Nguyễn; Xuân Hòa, Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm tối ưu một số điều kiện sinh trưởng và phát triển để đạt được số lượng tế bào sinh dưỡng và bào tử lớn nhất của chủng Bacillus subtilis-B23. Kỹ thuật chuẩn độ khuẩn lạc được sử dụng để định lượng CFU/mL. Kết quả cho thấy, ở nồng độ tiếp giống 1% sẽ đạt được số lượng tế bào B. subtilis-B23 lớn nhất sau 14 giờ (9,25 ± 0,04 log CFU/mL). Trong dải nhiệt từ 37 đến 40oC thì ở nhiệt độ 37oC là thích hợp nhất cho B. subtilis-B23 phát triển (9,45 ± 0,06 log CFU/mL). Ở nồng độ tiếp giống 1%, nhiệt độ nuôi cấy 37oC, và tốc độ lắc 80 vòng/phút đã thu được số lượng tế bào vi khuẩn lớn nhất (9,61 ± 0,02 log CFU/mL). Không có sự khác biệt đáng kể (P>0,05) về số lượng tế bào thu được khi thử nghiệm nuôi với 3 môi trường MT1, MT2, MT3; tuy nhiên, kết quả ghi nhận trong môi trường MT1 cho số lượng tế bào vi khuẩn đạt cao nhất (9,64 ± 0,079 log CFU/mL). Số lượng bào tử được hình thành tối ưu sau nuôi cấy 2 giờ trong môi trường LB có bổ sung KCl và MgSO4. Việc tối ưu hoá được các điều kiện nuôi cấy B. subtilis-B23 sẽ cho kết quả nuôi cấy đạt số lượng tế bào sinh dưỡng lớn nhất và bào tử B. subtilis-B23 thu được nhiều nhất.