Sinh kế mới của người lao động di cư khu vực ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế sau đại dịch Covid-19 - Thị Ánh Nguyệt, Trần; Thị Hoa Sen, Lê; Kazunobu, Tsutsui; Dũng Hà, Hoàng; Thị Việt Hương, Đỗ; Thị Thu, Bùi; Ngọc Lan Chi, Nguyễn; Lê Phi Khanh, Hồ (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Sinh kế sau đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề cấp bách đối với người lao động di cư. Trước đó tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động, gây ra khủng hoảng việc làm, thu nhập chưa từng có trước đây. Chính vì vậy, sau khi dịch bệnh được kiểm soát người lao động di cư càng mong muốn có nhiều cơ hội sinh kế để vượt qua cú sốc và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nghiên cứu này nhằm khám phá những chiến lược sinh kế sau dịch của người lao động di cư, đặc biệt ở khu vực ven biển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu thu thập dữ liệu thông qua khảo sát người lao động di cư quyết định ở lại quê, thảo luận nhóm và phỏng vấn sâu người lao động di cư cũng như các ban ngành đoàn thể liên quan. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, người lao động di cư đã có những hoạt động sinh kế mới. Tuy nhiên, vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thử thách khi quyết định ở lại quê nhà. Do đó, nghiên cứu sẽ gợi mở những chính sách chương trình hỗ trợ đối với người lao động di cư, nâng cao năng lực, phát triển chiến lược sinh kế mới thay thế tại địa phương và hướng đến cải thiện các chương trình an sinh xã hội.