Ảnh hưởng của dịch nuôi cấy từ Streptomyces murinus NARZ đến một số chỉ tiêu chất lượng của quả xoài trong quá trình bảo quản - Thỵ Đan Huyền, Nguyễn; Thị Thủy Tiên, Nguyễn; Thanh Long, Lê; Hiền Trang, Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Mục đích của nghiên cứu này là xác định ảnh hưởng của dịch nuôi cấy (Culture filtrate: CF) từ Streptomyces murinus NARZ đến biến đổi một số chỉ tiêu chất lượng của quả xoài trong quá trình bảo quản. Quả xoài sau thu hoạch được phun đều CF từ S. murinus NARZ nồng độ 100% trên bề mặt trái trong 10 giây, làm ráo và bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng (25 – 30oC). Các công thức đối chứng là quả có cùng độ chín, được phun chitosan 1%; thuốc bảo vệ thực vật Fosetyl Aluminum 0,2% và nước cất, làm ráo và bảo quản cùng điều kiện với công thức thí nghiệm. Các chỉ tiêu phân tích gồm tỉ lệ hao hụt khối lượng, cường độ hô hấp, tổng chất khô hòa tan, hàm lượng acid, hàm lượng đường tổng số và hàm lượng vitamin C được xác định với tần suất 2 ngày/ lần trong quá trình bảo quản. Sau 10 ngày bảo quản, sự thay đổi về các chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa ở các mẫu xoài có xử lý CF từ S. murinus NARZ diễn ra chậm hơn so với các công thức đối chứng với các giá trị đạt được là tỉ lệ hao hụt khối lượng (11,60%); cường độ hô hấp (12,11%); hàm lượng chất khô hòa tan (13,67%), hàm lượng acid (0,40%), hàm lượng đường (2,50%) và vitamin C (19,80 mg%). Kết quả này cho thấy, CF từ S. murinus NARZ ở nồng độ 100% có khả năng làm chậm quá trình chín của quả xoài trong quá trình bảo quản. Những kết quả trên có thể kết luận CF từ S. murinus NARZ có tiềm năng như một chất bảo quản trái cây sinh học nhằm thay thế các chất bảo quản hóa học.