Ảnh hưởng của dinh dưỡng bổ sung qua lá đến sinh trưởng và năng suất cải bẹ xanh (Brassica juncea L.) trồng thủy canh tĩnh trong nhà màng - Ngọc Nhí, Phan; Minh Khoa, Phạm; Hoàng Như, Lâm; Lộc Thụy, Trần (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện tại Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ từ tháng 7 đến 9/2023 nhằm thử nghiệm các loại dinh dưỡng bổ sung qua lá có thể giúp tăng sinh trưởng và năng suất cải xanh trồng thủy canh. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên 1 nhân tố với 4 nghiệm thức và 4 lần lặp lại, mỗi lặp lại là 10 rọ thủy canh trồng 1 cây cải bẹ xanh trồng trong rọ. Bốn nghiệm thức gồm: phun phân cá, phun Nyro, phun Amino Quelant-Fe và nghiệm thức đối chứng phun nước. Kết quả cho thấy, phun bổ sung phân cá, Nyro và Amino Quelant-Fe qua lá đã làm tăng chiều dài và chiều rộng lá cải xanh so với nghiệm thức chỉ phun nước. Năng suất tăng gấp 1,18 - 1,21 lần và cải thiện được màu xanh của lá (chỉ số màu sắc lá b* thấp hơn so với bổ sung nước). Các loại dinh dưỡng bổ sung qua lá dùng trong thí nghiệm không làm thay đổi độ brix, hàm lượng vitamin C và hàm lượng chất khô của cải bẹ xanh trồng thủy canh tĩnh.