Đặc điểm sinh thái của loài cây sâm xuyên đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) phân bố tại khu vực Đông Nam Bộ, Việt Nam - Văn Cường, Lê; Hải Châu, Mai; Thị Ngoan, Trần; Việt Hùng, Đặng; Văn Phú, Nguyễn; Trọng Phú, Nguyễn; Đình Lương, Lê (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Sâm xuyên đá (Myxopyrum smilacifolium (Wall.) Blume) là một loài cây dược liệu quý của Việt Nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cung cấp thông tin giới hạn về đặc điểm sinh thái của loài cây này. Bài báo này bổ sung các thông tin về đặc điểm sinh thái của loài cây Sâm xuyên đá phân bố tự nhiên tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu và Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Kết quả cho thấy: Sâm xuyên đá (1) là cây bụi leo, thân gỗ, thân vuông cạnh, lá đơn mọc đối, hoa lưỡng tính ở nách lá, hoa mọc thành chùm, quả mọng, hình cầu, mang 1 - 2 hạt, cây thường ra hoa vào tháng 2 – 8; (2) Loài chủ yếu phân bố ở trong các khu rừng lá rộng thường xanh, rừng hỗn giao gỗ - tre nứa và rừng hỗn giao tre nứa - gỗ ở các độ cao dưới 500 m và độ dốc dưới 15o, nơi nhiệt độ dao động từ 25 - 27oC và lượng mưa trên 1.500 mm/năm; (3) Loài phân bố trên nhiều loại đất khác nhau, bao gồm: Đất feralit màu đỏ vàng phát triển trên phù sa cổ, đất feralit màu nâu tím phát triển trên đá mẹ bazan và đất feralit màu xám trắng đến vàng nhạt phát triển trên đá mẹ granit, tầng đất từ dày đến trung bình, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến đến thịt nặng; (4) Mật độ cây tái sinh khá cao, tập trung nhiều ở các cấp chiều cao dưới 50 cm và 0,5-1 m; tỉ lệ cây tái sinh tại các khu vực điều tra có chất lượng tốt đạt trên 50%, tái sinh chủ yếu bằng hạt. Những phát hiện từ nghiên cứu này sẽ giúp các nhà quản lý có thêm thông tin về đặc điểm sinh thái của loài Sâm xuyên đá, góp phần cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để bảo tồn và phát triển tài nguyên cây thuốc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đông Nam bộ.