Đánh giá hiệu quả canh tác và một số tính chất đất liếp trồng bưởi năm roi bị suy thoái - Bá Linh, Trần; Phúc Thiện Mỹ, Hoàng; Tấn Sang, Trương (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Đất liếp lâu năm bị suy thoái làm cho các vườn bưởi thâm canh suy kiệt dần, năng suất giảm ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tính chất đất liếp trồng bưởi Năm Roi lâu năm có triệu chứng suy kiệt tại vùng canh tác bưởi trọng điểm tỉnh Vĩnh Long. Nghiên cứu phỏng vấn và lấy mẫu đất ở 40 vườn với tuổi cây từ 8 - 10 năm, tuổi liếp >25 năm trong đó 20 nông hộ canh tác vườn bưởi xấu có triệu chứng suy kiệt, lá vàng, sinh trưởng kém, năng suất thấp và 20 nông hộ canh tác vườn bưởi tốt, không có triệu chứng suy kiệt, năng suất cao. Kết quả cho thấy lợi nhuận trung bình/năm của nhóm vườn bưởi tốt là 357,88 triệu đồng/ha cao hơn 4,45 lần so với nhóm vườn bưởi xấu (80,34 triệu đồng/ha/năm). Qua phân tích cho thấy đất ở nhóm vườn bưởi xấu bị chua và nghèo chất hữu cơ. Dung trọng, độ xốp, đại tế khổng tầng 0 – 20 cm của vườn bưởi tốt có độ tơi xốp phù hợp và khác biệt có ý nghĩa so với nhóm vườn bưởi xấu. Ở tầng đất 20 - 40 cm của nhóm vườn bưởi xấu bị nén dẽ mạnh, tính thấm nước kém và khả năng cung cấp nước hữu dụng thấp. Điều này có liên quan đến việc nông dân ít bón phân hữu cơ và vôi trong canh tác bưởi Năm Roi, đã dần làm cho đất các vườn bưởi bị thoái hóa.