NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG ỚT A RIÊU (Capsicum frutescens L.) TỪ HẠT TẠI HUYỆN ĐÔNG GIANG TỈNH QUẢNG NAM: RESEARCH ON SOME BREEDING TECHNIQUES FROM SEEDS OF A RIEU CHILI (Capsicum frutescens L.) IN DONG GIANG DISTRICT, QUANG NAM PROVINCE - Đức, Nguyễn Văn; Thi, Nguyễn Đình; Du, Hoàng Văn; Thuận, Phan Thị Duy; Hằng, Phan Thị (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Ớt A Riêu (Capsicum frutescens L.) được xếp vào nhóm ớt hiểm; là đặc sản nổi tiếng của huyện miền núi huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Nghiên cứu gồm 03 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm được bố trí theo phương pháp khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD). Thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019 tại huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam nhằm xây dựng các biện pháp kỹ thuật chính, tiến tới hoàn thiện quy trình nhân giống cây ớt A Riêu phục vụ sản xuất. Kết quả nghiên cứu đã xác định được: Xử lý hạt giống ớt A Riêu với dung dịch GA3 30 ppm trong thời gian 04 giờ là phù hợp. Cây giống được trồng trên hỗn hợp giá thể 60% đất phù sa + 1% supe lân + 29% phân chuồng + 10% trấu hun và có phun phân bón lá Yogen 30-10-10 + TE theo định kỳ, thời vụ gieo trồng tốt nhất là vào tháng 4 và vườn nhân giống được che bóng 40 - 60%. ABSTRACT A Rieu chili (Capsicum frutescens L.) called the bird’s eye chili, a local specialities of Dong Giang district, Quang Nam province. The study consisted of 03 experiments. Each experiment was arranged in a Randomized Completely Block Design (RCBD) with 03 replications and implemented from January to May 2019 with the objective to develop technical practices in propagating A Rieu chili for production. The research results determined that treatment of A Rieu chili seed with 30 ppm GA3 for 4 hours was appropriate. Seedlings which were planted on mixture of 60% alluvial soil + 1% super phosphate + 29% manure + 10% rice ash and sprayed with foliar fertilizer Yogen 30-10-10 + TE showed the best performance. The best planting season is in April and suitable light condition is shaded of 40 - 60%.