Nghiên cứu tính kháng thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất pretilachlor của các quần thể cỏ lồng vực ở Quảng Trị - Trường, Nguyễn Vĩnh; Ngọc, Võ Khánh (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2019)
TÓM TẮT Cỏ dại được xem là một trong bốn nhóm dịch hại quan trọng nhất trên ruộng lúa. Theo thống kê ở các nước trồng lúa châu Á, cỏ dại có thể làm giảm tới 60% năng suất lúa. Biện pháp phổ biến nhất hiện nay để phòng trừ cỏ dại hại lúa ở miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng là sử dụng thuốc trừ cỏ. Thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất pretilachlor đã được sử dụng trên 20 năm ở miền Trung và tỉnh Quảng Trị. Tiến hành đánh giá các quần thể cỏ dại ở tỉnh Quảng Trị với thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất pretilachlor đã xác định các quần thể chưa thật sự kháng hoàn toàn với hoạt chất này. Chúng tôi khuyến cáo người dân phun thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất pretilachlor đúng nồng độ, liều lượng, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, đồng thời luân phiên sử dụng các loại thuốc trừ cỏ. ABSTRACT Weed is considered as one of the most important pests in rice production. According to statistics in Asian, the redution of rice yield caused by weed is up to 60 percentages. In Central Vietnam in general and in particular in Quang Tri province, herbicides is commonly used to weed control. Pretilachlor has been used in rice production for more than 20 years in the Central Region and Quang Tri provinces. In the current study has showed that populations of barnyard grass are not fully resistant to this active ingredient. It is recommended that farmers should apply the pretilachlor in correction of concentration, dose according to the manufacturer’s instructions, and alternatively use of the herbicide.