ĐẶC ĐIỂM CẤU TRÚC VÀ SINH TRƯỞNG RỪNG TRỒNG KEO LƯỠI LIỀM (Acacia crassicarpa A.Cunn. ex Benth.) TẠI TỈNH BÌNH THUẬN: STUDY ON STRUCTURE AND GROWTH OF Acacia crassicarpa A. Cunn.ex Benth. PLANTATION IN BINH THUAN PROVINCE - Việt, Nguyễn Văn; Thủy, Phan Thị Thanh; Thành, Lê Châu (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Trong những năm gần đây, Keo lưỡi liềm được đưa vào trồng trên các vùng cát ven biển tại Bình Thuận nhằm hạn chế tình trạng sa mạc hóa, duy trì nguồn nước ổn định, chặn đứng nạn cát bay, cát nhảy ở vùng này và thực tế cho thấy loài cây này đã sinh trưởng và phát triển tốt. Bài viết này công bố những kết quả nghiên cứu về cấu trúc và sinh trưởng của rừng trồng keo lưỡi liềm tại Bình Thuận. Nghiên cứu áp dụng phương pháp lập 60 ô tiêu chuẩn (otc) điển hình trên đối tượng rừng trồng keo lưỡi liềm tại Bình Thuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phân bố số cây theo cỡ đường kính ngang ngực và đường kính tán có dạng một đỉnh lệch trái trong khi đó phân bố số cây theo chiều cao có dạng đỉnh lệch phải và được mô phỏng tốt bằng hàm Weibull. Quá trình sinh trưởng về đường kính thân (D1,3), chiều cao (Hvn), đường kính tán (Dt), thể tích (V) và trữ lượng (M) được mô tả rất tốt bằng hàm Schumacher. Các phương trình sinh trưởng như sau: ABSTRACT In recent years, Acacia crassicarpa A. Cunn.ex Benth. has been planted in the coastal sandy areas of Binh Thuan province to prevent desertification, maintain the water source, stop the flying sand, giving good results. The research results of the study presented the growth and the growth rate of the forest plantation of Acacia crassicarpa A. Cunn.ex Benth. We set up 60 particularly random sample plots on the Acacia crassicarpa plantation. The results showed that the distribution of diameter at breast height (N%/D1.3) and crown diameter (N%/Dt) were left skewed peak distributions while the distribution of tree height (N%/HVN) was a right skewed peak distribution and were well-simulated by Weibull distribution. The growth of Acacia crassicarpa plantation was modeled by Schumacher function, growth function as follows: