ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐÈN LED CHUYÊN DỤNG TRONG CÂU MỰC TẠI XÃ HẢI DƯƠNG, THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ: EVALUATING THE ECONOMIC AND ENVIRONMENTAL EFFICIENCY OF USING SPECIALIZED LED LIGHTS ON SQUID FISHING BOATS IN HAI DUONG COMMUNE, HUONG TRA DISTRICT, THUA THIEN HUE PROVINCE - Nhật, Nguyễn Đăng; Tiến, Đỗ Thanh; Hiền, Phạm Thị Thảo; Minh, Nguyễn Tử; Đàn, Trương Văn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2021)
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế và môi trường của việc sử dụng hệ đèn LED chuyên dụng trên các thuyền câu mực so với hệ đèn LED tự chế tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả cho thấy, chi phí trung bình của thuyền dùng đèn LED chuyên dụng (98,89 ± 2,47 ngàn đồng) thấp hơn thuyền dùng đèn LED tự chế (103,89 ± 2,17 ngàn đồng), trong khi, lợi nhuận trung bình 1 chuyến của thuyền khai thác bằng đèn LED chuyên dụng (946,8 ± 44,31 ngàn đồng) cao hơn đèn LED tự chế (572,4 ± 27,04 ngàn đồng) và tỷ suất lợi nhuận của mô hình khai thác bằng đèn LED chuyên dụng (2,04 ± 0,09) cao hơn so với đèn LED tự chế (1,19 ± 0,06). Sử dụng đèn LED chuyên dụng lượng phát thải khí CO2 hàng năm giảm trên 58 tấn CO2/năm, điều đó cho thấy hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như là bảo vệ sức khỏe của con người khi sử dụng đèn LED chuyên dụng cao trong câu mực. ABSTRACT The study aimed to evaluate the economic and environmental efficiency of using specialized LED lights (SLL) on squid fishing boats compared to homemade lights (HL) in Hai Duong commune, Huong Tra district, Thua Thien Hue province. The results showed that the average expenditure of the SLL boats (98,89 ± 2,47 thousand dong) being lower than that of the HL boats (103,89 ± 2,17 thousand dong), while average profit per trip of a boat using SLL (946,8 ± 44,31 thousand dong) was higher than that of HL (572,4 ± 27,04 thousand dong) and the profit margin resulted from SLL boats (2,04 ± 0,09) was higher in comparison to the HL boats (1,19 ± 0,06). Utilization of SLL reduced by over 58 tons CO2/year. This showed the superior effectiveness of environmental protection as well as human health in using SLL for squid fishing.