ỨNG DỤNG GPS ĐỘNG VÀ MÁY TOÀN ĐẠC ĐIỆN TỬ XÂY DỰNG LƯỚI KHỐNG CHẾ PHỤC VỤ LẬP BẢN ĐỒ TRÍCH ĐO ĐỊA CHÍNH TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN, TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM, ĐẠI HỌC HUẾ: APPLICATION OF GPS DYNAMIC TECHNOLOGY AND ELECTRONIC TOTAL STATION TO BUILD CONTROL NETWORK FOR MAKING CADASTRAL MAP AT RESEARCH AND DEVELOPMENT INSTITUTE, UNIVERSITY OF AGRICULTURE AND FORESTRY, HUE UNIVERSITY - Hoàng, Hồ Việt; Bình, Nguyễn Văn; Nam, Nguyễn Thành; Ánh Tuyết, Trần Thị (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2021)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm ứng dụng kết hợp công nghệ GPS động và máy toàn đạc điện tử để xây dựng lưới khống chế, tạo cơ sở thống nhất và chính xác về mặt toạ độ phục vụ công tác đo vẽ thành lập bản đồ trích đo địa chính sau thu hồi đất thuộc dự án đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn tại Viện nghiên cứu và Phát triển, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Từ 02 điểm địa chính cơ sở, nghiên cứu đã thiết kế lưới địa chính và lưới khống chế đo vẽ phục vụ lập bản đồ trích đo tại Viện. Việc đo lưới địa chính được thực hiện bằng máy định vị vệ tinh GPS RTK 2 tần số Trimble R4 GNSS và đo lưới khống chế đo vẽ bằng máy toàn đạc điện tử South NTS-332R4. Sau đó, số liệu đo lưới địa chính được bình sai bằng phần mềm Trimble Business Center và số liệu đo lưới khống chế đo vẽ được bình sai bằng phần mềm HHMAPS. Kết quả đánh giá độ chính xác lưới khống chế đều đảm bảo theo đúng quy phạm xây dựng bản đồ địa chính. Việc ứng dụng công nghệ GPS động kết hợp sử dụng toàn đạc đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng lưới khống chế phục vụ lập bản đồ trích đo tại Viện Nghiên cứu và Phát triển. ABSTRACT This research was carried out in order to apply the combination of GPS dynamic technology and electronic total station to build the control network and create a unified and accurate basis in terms of coordinates for the work of measurement and drawing, which is in serve to make cadastral map after land acquisition for the Cam Lo - La Son construction investment project at Research and Development Institute, University of Agriculture and Forestry, Hue University. Based on two basic cadastral points, the research has designed the cadastral network and the control network for measuring and drawing to serve for mapping extraction at the Institute. The cadastral network measurement was done Trimble R4 GNSS 2-frequency GPS RTK satellite and the measurement control network was performed by South NTS-332R4 total station. After that, cadastral grid measurement data was adjusted incorrectly using Trimble Business Center software and controlled mesh data was adjusted incorrectly using HHMAPS software. The results of the control network accuracy assessment are all ensured to be suitable for the 2008 cadastral map construction rules issued by Ministry of Natural Resources and Environment. The application of GPS dynamic technology in combination with the use of electronic total station has contributed to speeding up the construction of the control network for mapping extraction at the Institute of Research and Development.