THỰC TRẠNG KHAI THÁC NGUỒN THU TÀI CHÍNH TỪ ĐẤT ĐAI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÚ HÒA, TỈNH PHÚ YÊN: CURRENT SITUATION OF FINANCIAL RESOURCES FROM LAND IN PHU HOA DISTRICT, PHU YEN PROVINCE - Khoa, Nguyễn Phúc; Thảo, Phạm Thị Phương; Sách, Nguyễn Đức; Ngữ, Nguyễn Hữu (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá sự đóng góp của các nguồn thu tài chính từ đất đai vào ngân sách nhà nước và đề xuất các giải pháp tăng nguồn lực tài chính cũng như quản lý đất đai ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập và xử lý số liệu liên quan đến các khoản thu tài chính từ đất đai trong giai đoạn 2015 - 2018 để làm rõ các mục tiêu nghiên cứu. Kết quả cho thấy, ngân sách của huyện Phú Hoà giai đoạn 2015 - 2018 tăng lên là do đóng góp của các nguồn lực tài chính từ đất đai. Cụ thể, ngân sách của huyện Phú Hòa thu từ đất đai là 7,83% vào năm 2015 và tăng lên 41,56% vào năm 2018. Trong số các khoản thu tài chính từ đất đai, tỷ lệ thu ngân sách cao nhất là tiền sử dụng đất, trong khi đó mức thấp nhất là tiền xử phạt các vi phạm pháp luật trong sử dụng đất. Tuy nhiên, quá trình thực hiện khai thác nguồn thu tài chính từ đất vẫn còn một số hạn chế trong việc thực hiện các khoản thu từ đất ảnh hưởng đến tổng thu ngân sách của huyện. Do đó, các giải pháp về đồng bộ hóa hệ thống pháp luật và đa dạng hóa các hình thức thực hiện để khai thác tiềm năng đất đai. ABSTRACT The aim of the study was to assess the contribution of financial resources from land to budget and propose solutions to increase financial resources as well as land management in Phu Hoa district, Phu Yen province. The research used methods of collecting and analyzing data related to the relationship of financial resources from land to clarify the research objectives from 2015 to 2018. The results showed that the gradual improvement of the Phu Hoa district’s budget between 2015 and 2018 was due to the contributions of finacial resources from land. For instance, the level of district’s budget from land was approximately 7.83% in 2015, and reached to 41.56% in 2018. Among the financial revenues from land, the highest proportion of budget revenue was from land use while the lowest was from the sanctity of law violation in land use. However, there were some limitations in the implementation of land revenues affecting the district’s total budget revenue. Therefore, solutions to synchronize the legal system and diversify forms of implementation can be applied to exploit land potential.