ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN SINH TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA GIUN NHIỀU TƠ Dendronereis chipolini - Trung Giang Trần; Hữu Thế, Nguyễn; Ngọc Út, Vũ (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của nhiệt độ lên sinh trưởng và tỉ lệ sống của giun nhiều tơ Dendronereis chipolini làm cơ sở cho nuôi sinh khối loài này. Giun nhiều tơ con có chiều dài trung bình 0,9 (± 0,2) cm, khối lượng trung bình 0,007 (± 0,003) g được nuôi trong hệ thống bể nhựa hình khối chữ nhật 70 L với diện tích đáy bể 0,25 m2. Giun nhiều tơ được nuôi với mật độ 500 con/m2, tương ứng 100 con/bể. Các bể được thêm một lớp bùn ở đáy có độ dày 5 cm làm giá thể cho giun nhiều tơ, nguồn nước được sử dụng có độ mặn là 20‰. Thí nghiệm được bố trí với 4 mức nhiệt độ khác nhau tương ứng với các nghiệm thức bao gồm 28, 30, 32 và 34°C và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả thí nghiệm cho thấy sau 180 ngày thí nghiệm, khối lượng và chiều dài trung bình đạt được ở nhiệt độ nuôi 30oC lần lượt là 0,39 ± 0,16 g và 5,2 ± 1,2 cm, cao hơn khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại (p < 0,05). Tỉ lệ sống của giun nhiều tơ ở nhiệt độ 32oC cao hơn với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức khác vào ngày 60 (76,3 ± 2,3%) và 120 (57,3 ± 2,9%) của thời gian thí nghiệm. Tuy nhiên sau 180 ngày, tỉ lệ sống khác biệt không có ý nghĩa giữa các nghiệm thức (p > 0,05).