Nghiên cứu xác định ẩm độ phù hợp cho sản xuất chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía hòa tan lân - Trọng Khôi Nguyên, Trần; Ngọc Thanh Xuân, Lý; Chí Nhân, Trần; Thanh Phương, Nguyễn; Thị Mỹ Thu, Lê; Đức Trọng, Nguyễn; Quốc Khương, Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục tiêu xác định ẩm độ phù hợp cho sản xuất chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía hòa tan lân. Thí nghiệm hai nhân tố được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với ba lặp lại. Trong đó, nhân tố (A) gồm 5 mức ẩm độ (30, 40, 50, 60 và 70%) và nhân tố (B) là các dòng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía hòa tan lân (W42, W48, W25, hỗn hợp ba dòng W42, W48 và W25) ở tỷ lệ rơm: lá khóm: tro trấu là 1: 3: 1. Hàm lượng C tổng số giữa các ẩm độ tương đương nhau, dao động 56,3-58,2%. Hàm lượng P tổng số ở các ẩm độ và các dòng vi khuẩn đạt tương đương nhau, dao động 0,335-0,360%. Bên cạnh đó, hàm lượng N tổng số ở nghiệm thức có bổ sung dòng đơn W42 và hỗn hợp 3 dòng W42, W48, W25 cao hơn các nghiệm thức còn lại, lần lượt là 1,29 và 1,30%. Tỷ lệ C/N ở ẩm độ 30, 40, 60, 70% phù hợp cho sản xuất chế phẩm sinh học lần lượt đạt 48,8; 49,0; 50,0; 46,7. Trong khi đó, dòng đơn vi khuẩn W42 và hỗn hợp ba dòng W42, W48, W25 đạt tỷ lệ C/N (41,0 và 46,3) thấp hơn hai dòng đơn vi khuẩn W48 và W25 (56,1 và 57,4). Tuy nhiên, ẩm độ 40 và 60% chế phẩm sinh học có mật số vi khuẩn tốt nhất (0,460 x 106 CFU/g), dòng vi khuẩn W48 và hỗn hợp ba dòng W42, W48, W25 đạt mật số cao nhất (0,455 x 106 CFU/g).