Tình hình xâm nhập mặn và biện pháp kỹ thuật canh tác dừa của nông hộ tại tỉnh Bến Tre - Nguyễn Quỳnh Thư, Thái; Đăng Hòa, Trần; Đoàn Hữu Trí, Nguyễn; Thị Hoàng Đông, Trần (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Ở Bến Tre, dừa (Cocos nucifera L.) là cây công nghiệp chủ lực với diện tích trồng lớn nhất cả nước và ngày càng tăng. Trong những năm gần đây, canh tác dừa ở Bến Tre bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tình hình canh tác cây dừa trong điều kiện xâm nhập mặn thông qua phương pháp phỏng vấn nông hộ ở 5 huyện gồm Châu Thành, Giồng Trôm, Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Kết quả cho thấy trong mùa khô, nước mặn xâm nhập vào 100% vườn dừa được khảo sát tại huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, nhưng 0% vườn dừa tại huyện Châu Thành bị xâm nhập mặn. Nông hộ áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác như tưới nước (33,3 đến 96,7%), bồi bùn cho cây dừa (trên 76,6%) và làm cỏ cho vườn dừa (trên 80%). Có 10,0 đến 70,0% số hộ bón phân vô cơ trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và 13,3 đến 93,3% bón trong thời kỳ kinh doanh; số lần bón từ 4 đến 6 lần/năm. Có 10,0 đến 70,0% và 50,0 đến 96,7% số hộ bón phân hữu cơ trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh; số lần bón từ 3 đến 4 lần/năm. Cần đánh giá ảnh hưởng của độ mặn nước và kỹ thuật canh tác đến sinh trưởng và phát triển của cây dừa nhằm hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất dừa hợp lý, góp phần phát triển cây dừa theo hướng bền vững tại tỉnh Bến Tre.