Nghiên cứu ảnh hưởng của thời vụ trồng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng dược liệu mạch môn (Ophiopogon japonicus (L. F.) Ker. Gawl.) trồng tại tỉnh Thanh Hóa - Thị Sáu, Hoàng; Hùng Tiến, Lê; Trọng Chung, Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Mạch môn (Ophiopogon japonicus) là một vị thuốc thiết yếu trong y học cổ truyền, dùng chủ trị hay kết hợp với các vị thuốc khác để chữa và dưỡng các loại bệnh về đường hô hấp, chữa ho khan, viêm họng, lao phổi, tâm phiền mất ngủ... Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định thời vụ trồng thích hợp tại Thanh Hóa cho năng suất và chất lượng dược liệu cao. Thí nghiệm gồm 6 công thức thời vụ trồng khác nhau từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, được bố trí theo phương pháp khối ngẫu nhiên đầy đủ, nhắc lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu được đánh giá sau khi cây trồng được 2 năm, đã xác định thời vụ trồng từ 15/12/2021 đến 15/01/2022, cây mạch môn sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao và chất lượng dược liệu tốt. Năng suất củ khô trung bình đạt từ 3,03 đến 3,12 tấn/ha, hàm lượng chất chiết được tính theo khối lượng khô kiệt đạt từ 86,4 đến 90%, năng suất chất chiết được đạt từ 2696,5 đến 2724,1 kg/ha. Như vậy, nên trồng cây mạch môn tại Thanh Hóa từ tháng 12 năm trước đến tháng 01 năm sau.