Nghiên cứu tạo vắc-xin phòng bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt do vi khuẩn Riemerella Anatipestifer gây ra - Đình Hải, Lê; Văn Tuấn, Đặng; Mạnh Nhật, Tăng; Duy Hưng, Đào; Thị Nguyệt Minh, Lưu; Hữu Trường, Vũ (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Vi khuẩn Riemerella anatipestifer (RA) gây bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt, là một nguyên nhân quan trọng gây thiệt hại kinh tế đối với ngành chăn nuôi vịt. Để phòng bệnh cho đàn vịt, sử dụng vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, do sự đa dạng về serotype, và hạn chế miễn dịch chéo của các serotype nên việc nghiên cứu vắc-xin đa giá là hết sức cần thiết. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu chất bổ trợ, đường tiêm, liều tiêm của vắc-xin đa giá phòng bệnh nhiễm trùng huyết vịt sử dụng 2 chủng vi khuẩn RA thuộc 2 serotype khác nhau phổ biến ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy: keo phèn và montanide ISA 71 VG đều là chất bổ trợ phù hợp với kháng nguyên của vi khuẩn RA để sản xuất vắc-xin phòng bệnh nhiễm trùng huyết ở vịt. Đường sử dụng vắc-xin phòng bệnh nhiễm trùng huyết phù hợp là tiêm bắp thịt; liều sử dụng trên vịt 2 tuần tuổi phù hợp là 0,5mL vắc-xin/con. Đã tiến hành sản xuất 05 lô vắc-xin, kết quả cho thấy là cả 05 lô đều đạt tiêu chuẩn an toàn và hiệu lực theo tiêu chuẩn hiện hành.