Đánh giá một số tính chất đất đai làm cơ sở phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ và hữu cơ ở tỉnh Thừa Thiên Huế - Phúc Khoa, Nguyễn; Trọng Tấn, Trần; Thanh Đức, Trần; Hữu Ngữ, Nguyễn (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định vùng tiềm năng sản suất nông nghiệp hữu cơ ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu đã thu thập 123 mẫu đất từ những khu vực đang sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp theo hướng hữu cơ và nông nghiệp hữu cơ. Các chỉ tiêu đạm, lân, kali tổng số, mùn, thành phần cơ giới và độ chua của đất được phân tích và sử dụng thực hiện phương pháp phân tích thành phần chính nhằm lựa chọn ra vùng có tiềm năng sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Kết quả thống kê cho thấy, hiện trạng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ rất ít (khoảng 99,7 ha) với các loại hình sử dụng đất như lúa, lạc, rau các loại, dưa các loại và cây ăn quả. Đất sản xuất nông nghiệp có đặc tính chua (pHKCl = 4,37), hàm lượng đạm (0,13%), lân (0,13%), kali (0,7%) và mùn (1,84%) ở mức khá trở lên. Nghiên cứu đã xác định được 32/123 khu vực có điều kiện đất đai phù hợp với tiềm năng phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ và hữu cơ. Trong đó, 9/32 khu vực do tập đoàn Quế Lâm đang triển khai mô hình lúa và rau các loại hữu cơ. Nhìn chung, điều kiện đất đai khá phù hợp để mở rộng diện tích nông nghiệp theo hướng hữu cơ và hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.