Nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ, triệu chứng và bệnh tích của gà bị bệnh cầu trùng nuôi tại nông hộ của tỉnh Thừa Thiên Huế - Thị Hoa, Nguyễn; Đình Phùng, Lê; Văn Chào, Nguyễn; Hoàng Sơn Hưng, Phạm; Thị Na, Trần; Thị Hằng, Nguyễn; Thị Dung, Hồ (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện để xác định một số đặc điểm (tỷ lệ nhiễm, yếu tố nguy cơ, triệu chứng, bệnh tích) của bệnh cầu trùng do Eimeria spp. gây ra trên gà thịt nuôi tại nông hộ. Mẫu phân gà được thu thập từ 360 hộ ở 6 huyện/thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế để xét nghiệm kiểm tra noãn nang bằng phương pháp phù nổi. Các yếu tố nguy cơ gồm: Quy mô, số lứa nuôi/năm, độ tuổi, phương thức nuôi, thức ăn, vệ sinh chuồng trại, nuôi cùng vật nuôi khác, cách xử lý phân được thu thập bằng bảng hỏi; các thông tin này được sử dụng để phân tích mức độ ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm cầu trùng ở gà thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nông hộ nuôi gà thịt tại tỉnh Thừa Thiên Huế có gà nhiễm noãn nang cầu trùng là 76,67%. Một số yếu tố nguy cơ đã được xác định có ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm là độ tuổi, phương thức nuôi và loại thức ăn. Tỷ lệ nhiễm ở gà dưới 1 tháng tuổi (79,17%) và gà trên 3 tháng tuổi (73,96%) cao hơn ở gà giai đoạn 1 - 3 tháng tuổi (39,28%) (p < 0,05). Gà nuôi bán thả và gà được cho ăn thức ăn tận dụng có nguy cơ nhiễm cầu trùng cao hơn gà nuôi nhốt và gà được ăn thức ăn công nghiệp. Gà bị bệnh cầu trùng có các triệu chứng: Ủ rũ , bỏ ăn, sả cánh, phân sáp hoặc lỏng, có lẫn máu. Các bệnh tích trên đường tiêu hóa bao gồm xuất huyết ở ruột non và manh tràng. Kết quả nghiên cứu cung cấp những thông tin hữu ích giúp nâng cao hiệu quả trong việc chẩn đoán và phòng bệnh cầu trùng ở gà nuôi tại nông hộ tỉnh Thừa Thiên Huế.