THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI CHO NGƯỜI CÓ THU NHẬP THẤP Ở MỘT SỐ ĐÔ THỊ TẠI TỈNH BÌNH ĐỊNH: SITUATION OF SOCIAL HOUSING DEVELOPMENT FOR LOW-INCOME PEOPLE IN SOME URBAN AREAS IN BINH DINH PROVINCE IN THE PERIOD OF 2009 - 2019 - Hiền, Bùi Thị Diệu; Hằng, Phạm Thị; Đợi, Nguyễn Trọng (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng phát triển nhà ở xã hội (NOXH) cho người có thu nhập thấp (TNT) tại một số đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Định trên cơ sở thu thập số liệu từ các phòng ban chức năng và khảo sát thực địa. Kết quả nghiên cứu cho thấy phát triển NOXH tại tỉnh Bình Định đã giải quyết vấn đề về nhà ở cho 1.876 hộ TNT trong giai đoạn 2009-2019. Nguồn cung về NOXH cho người có TNT có sự thay đổi tích cực: giai đoạn 2018-2020 tăng gấp 12,55 lần so với giai đoạn 2009-2017. Các dự án NOXH cho người có TNT tập trung chủ yếu ở thành phố Quy Nhơn cho thấy sự đầu tư có trọng điểm, có thứ tự ưu tiên. Tỉnh đã huy động được các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư xây dựng NOXH cho người TNT. Tuy nhiên, nhiều dự án NOXH cho người có TNT chậm tiến độ hoặc không triển khai, chưa tiếp cận đúng người TNT có nhu cầu nhà ở, tình trạng sang nhượng NOXH không đúng quy định, chất lượng một số công trình chưa đảm bảo và công tác quản lý NOXH chưa đạt hiệu quả mong muốn. Trong nghiên cứu cũng đề xuất được một số giải pháp nhằm tăng hiệu quả tiếp cận NOXH cho người có TNT tại Bình Định. ABSTRACT This study was conducted to assess the status of social housing development for low-income people in some urban areas in Binh Dinh province based on data collection from functional departments and survey results. Research results showed that the development of social housing for low-income people in Quy Nhon city, An Nhon town and Bong Son town in Binh Dinh province has provided 1,760 apartments for people with low income in the period of 2009 - 2019. In this period, 10 housing projects for low-income people were implemented in the study area, of which 05 projects were launched for sale and 05 projects were delayed. The supply of social housing for low-income people has not met the targets, the management and development of social housing for low-income people in the study area is not strict. According to the social housing development plan, the total social housing supply will be 3.966 units in 2020 and 4.900.550 units in the period of 2021 - 2025. The study has proposed four solutions to increase the effectiveness of social housing development for low-income people in Binh Dinh.