HIỆU QUẢ TÀI CHÍNH TRỒNG DỪA SÁP VÀ DỪA THƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CẦU KÈ, TỈNH TRÀ VINH: ECONOMIC EFFICIENCY OF SAP COCONUT AND NORMAL COCONUT IN CAU KE DISTRICT, TRA VINH PROVINCE - Hải, Võ Minh; Thuý, Phạm Thị Phương; Cường, Lê Duy; Thúc, Lê Vĩnh; Toàn, Nguyễn Bảo (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 11 năm 2018 thông qua phỏng vấn 90 nông hộ trồng dừa tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh bằng phương pháp đánh giá nhanh nông thôn. Qua đó, so sánh hiệu quả kinh tế trồng dừa Sáp và dừa thường, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận và đề xuất giải pháp cho cây dừa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Kết quả cho thấy chi phí sản xuất cho 1 ha dừa thường là 23,4 triệu đồng/ha, lợi nhuận trung bình trong năm trồng là 55,8 triệu đồng/ha/năm. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của dừa thường đó là quy mô đất canh tác và số lao động trồng tham gia trồng dừa. Chi phí cho 1 ha dừa Sáp là 28,7 triệu đồng/ha, lợi nhuận trung bình trong 1 năm trồng là 286 triệu đồng/ha/năm. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của dừa Sáp đó là tỷ lệ trái dừa Sáp và trình độ học vấn của người trồng dừa. Để mở rộng diện tích trồng dừa trong tương lai cần có các giải pháp về giống, khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất dừa Sáp và dừa thường. ABSTRACT The study was conducted from March to November 2018 by 90 coconut households in Cau Ke district, Tra Vinh province who were interviewed by using a Participatory Rural Appraisal (PRA) method, then, compared the economic efficiency between planting Sap coconut and normal coconut The study proposing solution to the development of coconut trees in Tra Vinh province indicated that factors affected profitability. The results showed that the input for production for 1 ha of coconut was usually 23.4 million VND, the average of profit was 55.8 million VND/ha/year. There were two factors that affected the profitability of normal coconut: the farming size and the number of labors who took part in cultivating the coconuts. Meanwhile, the input for one hectare of Sap coconut was 28,7 million VND, the average of profit was 286 million VND/ha /year and the factors affected the profit of Sap coconut cultivation is the ratio of Sap nut and education of Sap coconut growers. In order to expand the coconut cultivation area in the future, it is necessary to have solutions to new seedling, to apply new science and technology, to link the production and consumption of products in both Sap coconut and normal coconut.