ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CÔNG TÁC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI HUYỆN PHONG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ: ASSESSMENT OF ISSUANCE OF LAND USE RIGHT IN PHONG DIEN DISTRICT, THUA THIEN HUE PROVINCE - Nhật, Nguyễn Tiến; Bình, Nguyễn Văn; Sơn, Trần Văn; Vững, Nguyễn Xuân (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đánh giá được thực trạng công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2014-2018, trên cơ sở đó tìm ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) Huyện Phong Điền có 16 đơn vị hành chính, trong đó gồm 01 thị trấn Phong Điền và 15 xã, với tổng diện tích đất tự nhiên là 94.822,79 ha, chiếm 18,89% diện tích đất tự nhiên của tỉnh Thừa Thiên Huế. (ii) Trong giai đoạn 2014 - 2018, trên địa bàn huyện Phong Điền đã cấp được 5.991 giấy chứng nhận, với tổng diện tích là 1.382,1 ha đạt 4,30% về số thửa và 6,59% về diện tích so với tổng số giấy chứng nhận cần cấp. (iii) Trên cơ sở phân tích những khó khăn, hạn chế trong công tác cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, nghiên cứu cũng đã đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác này ở địa phương. Trong đó, chú trọng vào các giải pháp về hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thực hiện. ABSTRACT This study was conducted in Phong Dien district, Thua Thien Hue province to assess the status of issuance of land use right certificates in Phong Dien district, Thua Thien Hue province in the period of 2014 - 2018, thereby, finding difficulties and obstacles and proposing solutions to improve the efficiency of issuance of land use right certificates for households and individuals in Phong Dien district, Thua Thien Hue province. The research results showed that (i) Phong Dien district has had 16 administrative units, including Phong Dien town and 15 communes, with a total natural land area of 94.822,79 ha, accounting for 18.89% of the natural land area of Thua Thien Hue province. (ii) in Phong Dien district, 5.991 certificates were issued with a total area of ​​1.382,1 hectares, reaching 4.30% in all plots and 6.59% of the area compared to the total number of certificates as required. (iii) On the basis of analyzing difficulties and limitations in issuing certificates for households and individuals in the area, the study also proposed solutions to improve the efficiency locally. In particular, it is necessary to focus on solutions to improve the legal system and to organize implementation.