ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH TRÍCH VỎ QUẢ LỰU (Punica granatum) LÊN SỰ ỨC CHẾ HÌNH THÀNH TINH THỂ CALCIUM OXALATE GÂY BỆNH SỎI THẬN TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO: INHIBITION OF CALCIUM OXALATE CRYSTALLISATION CAUSING KIDNEY STONES IN VITRO BY AN EXTRACT OF Punica granatum PEEL - Tuấn, Nguyễn Phạm; Lam, Bằng Hồng; Tú, Nguyễn Phạm; Nguyên, Lê Thảo; Tài, Trần Đức (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu sử dụng dịch trích vỏ quả lựu được thực hiện để đánh giá khả năng ức chế tinh thể Calcium oxalate, gồm 03 giai đoạn chính là hình thành, phát triển và ngưng tụ. Mẫu vỏ quả lựu được ly trích bằng phương pháp ngâm dầm với ethanol 80% để tạo cao chiết. Phần trăm ức chế hạt nhân tinh thể Calcium oxalate của cao chiết vỏ quả lựu được xác định bằng phương pháp đo quang phổ ở bước sóng 620 nm; trong khi đó, hiệu quả ức chế phát triển tinh thể Calcium oxalate của cao chiết được đánh giá bằng mật độ quang của mẫu thử ở bước sóng 214 nm trong thời gian 600 giây. Hiệu quả ức chế ngưng tụ tinh thể calcium oxalate của cao chiết được xác định bằng cách đo lường mật độ quang ở bước sóng 620 nm vào các khoảng thời gian 30, 60, 90, 180 và 360 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy, độ ẩm của mẫu đạt 71,89% và hiệu suất cao chiết đạt 4,59%. Cao chiết vỏ quả lựu có sự hiện diện của các hợp chất flavonoid, alkaloid, saponin, terpenoid, tanin và phenol. Cao chiết vỏ quả lựu có khả năng ức chế hình thành hạt nhân, phát triển và ngưng tụ của tinh thể Calcium oxalate với giá trị IC50 lần lượt là 0,76 mg/mL; 0,75 mg/mL và 0,99 mg/mL. ABSTRACT The study on using Pomegranate peel extract to inhibit the formation of Calcium oxalate, including three main phases: nucleation, growth, and aggregation was conducted. The plant samples were extracted from maceration method with 80% of ethanol. The inhibitory percentage of nucleation was determined by spectrophotometer at 620 nm, whereas the growth assay was evaluated by measuring of sample in 600 seconds at wavelength 214 nm. The aggregation assay was conducted by measuring at the period of 30, 60, 90, 180, and 360 minutes at wavelength 620 nm to determine the inhibitory percentage. The results showed that moisture and the yield of Pomegranate peel extract were 71.89% and 4.59%. The extract of Pomegranate peel had the presence of bioactive compounds such as alkaloid, flavonoid, saponin, terpenoid, tannin and phenol. The extract Punica granatum peel had the ability to inhibit nucleation, growth and aggregation of Calcium oxalate crystallisation and IC50 value of extract was 0.76 mg/mL, 0.75 mg/mL, and 0.99 mg/mL, respectively.