ẢNH HƯỞNG CỦA MÙA VỤ ĐẾN NĂNG SUẤT SINH SẢN CỦA CHIM CÚT NUÔI TẠI THỪA THIÊN HUẾ: THE EFFECT OF SEASONS ON REPRODUCTION PERFORMANCE OF QUAILS IN THUA THIEN HUE PROVINCE - Long, Trần Ngọc; Phong, Văn Ngọc; Phùng, Lê Đình (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của mùa vụ đến năng suất sinh sản của chim cút nuôi tại Thừa Thiên Huế. Thí nghiệm đã được tiến hành trên 108 chim cút đẻ trứng thương phẩm trong 6 tháng đẻ trứng vào 2 mùa vụ bắt đầu đẻ trứng: vụ Đông - Xuân (từ 12/2018 đến 5/2019) và vụ Hè - Thu (từ 6/2019 đến 11/2019). Chim cút được cho ăn thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho cút đẻ của công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn chim cút đẻ vào vụ Đông - Xuân có năng suất trứng và tỷ lệ đẻ lần lượt là 20,76 quả/mái/tháng và 69,21%; cao hơn so với đàn chim cút đẻ vào vụ Hè - Thu với kết quả tương ứng là 18,25 quả/mái/tháng và 60,84% (P<0,05). Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) trung bình cả giai đoạn của đàn chim cút được nuôi trong vụ Đông - Xuân thấp hơn so với vụ Hè – Thu (3,22 so với 3,75 kg thức ăn/kg trứng) (P<0,05). Khối lượng trứng trung bình của đàn chim cút dao động từ 10,49 đến 10,74 g/quả. Tỷ lệ lòng trắng trứng của trứng cút đẻ trong vụ Đông - Xuân thấp hơn so với đàn chim cút đẻ trong vụ Hè - Thu trong khi tỷ lệ lòng đỏ lại có xu hướng ngược lại (P<0,05). ABSTRACT This study was carried out to determine the effect of seasons on reproductive performance of egg-quails in Thua Thien Hue province. A total number of 108 6-months female quails laying in 2 different group seasons when quail starting laying was chosen to collect the data: Winter - Spring season (from December 2018 to May 2019) and Summer - Autumn season (from June 2019 to November 2019). The quails were fed by the complete feed of GreenFeed Vietnam Corporation. The results showed that quails laying in Winter - Spring season had higher egg production, laying rate and average feed conversion ratio than quails laying in Summer - Autumn season (P<0.05). Egg production, laying rate and average feed conversion ratio of quails laying in Winter - Spring and Summer - Autumn season were 20.76 and 18.25 egg/quail/month; 69.21 and 60.84% and 3.22 and 3.75 kg feed/kg egg, respectively. An average of egg weight was 10.49 - 10.74 g (P>0.05). The percentage of albumin of the quails laying in Winter - Spring season was lower than that of the quails laying in Summer - Autumn season while the percentage of yolk tended to be opposite (P <0.05).