XÂY DỰNG ỨNG DỤNG QUẢN LÝ THÔNG TIN ĐẤT ĐAI TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH: DEVELOPING APPLICATION OF LAND INFORMATION MANAGEMENT ON SMARTPHONES - Hạnh, Nguyễn Thị Hồng; Long, Nguyễn Hoàng (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2021)
Công nghệ thông tin đã mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới trong việc tiếp cận và chia sẻ thông tin. Điều này mang đến những lợi ích vô cùng to lớn cho cả nhân loại trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đất đai. Xu hướng sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để khai thác và chia sẻ thông tin liên quan đến đất đai đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới và đã trở thành một thiết bị điện tử luôn sẵn sàng phục vụ người dùng mọi lúc mọi nơi. Bài báo với mục tiêu xây dựng ứng dụng quản lý thông tin thửa đất cho hộ gia đình cá nhân trên điện thoại thông minh giúp người dân có thể theo dõi, trực tiếp quản lý các thông tin thửa đất của mình. Đây là dịch vụ nhằm công khai, minh bạch các dữ liệu liên quan đến đất đai, góp phần cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân một cách toàn diện, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc mua bán, chuyển nhượng đất đai, tránh được những rắc rối phát sinh. Kết quả nghiên cứu đã thiết kế, xây dựng được cơ sở dữ liệu lưu trữ các thông tin thửa đất các thông tin liên quan trên nền tảng hệ quản trị CSDL PostgreSQL\PostGIS. Đồng thời phát triển được ứng dựng quản lý thông tin thửa đất trên điện thoại thông minh bằng ngôn ngữ lập trình Java với các chức năng phân quyền truy cập, truy vấn dữ liệu, hiển thị dữ liệu đồng thời ứng dụng được tiến hành thử nghiệm tra cứu thông tin với dữ liệu trên địa bàn Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. ABSTRACT Information technology has opened up a whole new era of access and sharing of information. This brings enormous benefits to all humanity in many fields, especially in the field of land management. The trend of using smartphones to search and share land-related information is increasing rapidly in the world and has become a multifunctional device, which can come in handy in different situations. The main goals in this reseach aim to design and construct a land management information application for individual households on smartphones to help people monitor and directly manage their land-related information. This Program is posted here on the purpose of making the land-related information open and explicit to the public, contribute to reforming administrative procedures, helps save your time, money, energy and finish your tasks in the most effective and perfect way. It creates good conditions for people in the purchase, sale and transfer land use rights, avoid arising trouble. The research results were achieved include building a database to store land parcel information by using the PostgreSQL\PostGIS database management system and developing application of land information management on smartphones. The application are writen in the Java programming language with functions such as user permissions, querying, displaying data and are successfully applied on searching land-related information in District 3, Ho Chi Minh City.