KẾT QUẢ TẬP TRUNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HUYỆN TÂY HÒA, TỈNH PHÚ YÊN TRONG GIAI ĐOẠN 2013 - 2018: RESULTS OF AGRICULTURAL LAND CONCENTRATION IN TAY HOA DISTRICT, PHU YEN PROVINCE IN THE PERIOD OF 2013 – 2018 - Hải, Nguyễn Thị; Phong, Phạm Hoài (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá kết quả tập trung đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên trong giai đoạn 2013- 2018. Trên cơ sở các số liệu thứ cấp được thu thập từ các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Tây Hòa và kết quả xử lý số liệu phỏng vấn các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện tập trung đất nông nghiệp, nghiên cứu đã chỉ ra một số kết quả. Cụ thể: (i) Việc tập trung đất nông nghiệp đã diễn ra ở tất cả 11 xã và thị trấn trên địa bàn huyện Tây Hòa với ba loại đất là đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất; (ii) Việc tập trung đất nông nghiệp được thực hiện với ba hình thức là dồn điền đổi thửa, nông dân tự góp đất nông nghiệp để liên kết sản xuất và người dân thuê đất nông nghiệp ngắn hạn để sản xuất; (iii) Tổng số hộ thực hiện tập trung đất nông nghiệp là 8.538 hộ với tổng diện tích đất nông nghiệp được tập trung là 4.672,1 ha; (iv) Tập trung đất nông nghiệp đã làm giảm số thửa đất bình quân trên hộ, làm tăng diện tích đất bình quân trên thửa do vậy đã làm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đất của người dân. ABSTRACT This research was conducted in Tay Hoa district, Phu Yen province to assess the results of agricultural land concentration. Based on collecting and analyzing data related to agricultural land concentration in period of 2013-2018 in Tay Hoa district, the research showed that: (i) The concentration of agricultural land was happened in 11 communes and towns in Tay Hoa district with three types of land, including: annual crop land, perennial crop land and production forest land; (ii) The concentration of agricultural land was carried out in three forms: land consolidation, farmers contributed agricultural land to link production and people who rent agricultural land for production in a short-term; (iii) There were 8.538 households that carried out in agricultural land concentration with a total of agricultural land area of 4.672,1 ha; (iv) Concentration of agricultural land has reduced the average number of parcels of land per household and increased the average land area on the parcel in order to enhance the efficiency of land use and create favorable conditions for people in the process of land use.