BIỂU HIỆN LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH LÝ MÁU CỦA LỢN MẮC DỊCH TIÊU CHẢY CẤP (PORCINE EPIDEMIC DIARRHEA - PED) NUÔI TẠI TỈNH THANH HOÁ: CLINICAL SIGNS AND BLOOD HEMATOLOGICAL PARAMETERS OF PIGLETS INFECTED WITH PORCINE EPIDEMIC DIARRHEA (PED) IN THANH HOA PROVINCE - Thái, Lê Văn; Hiệp, Nguyễn Đình; Thắng, Lương Trọng (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu nhằm xác định những biểu hiện lâm sàng và một số đặc điểm sinh lý máu của lợn mắc hội chứng tiêu chảy cấp (Porcine Epidemic Diarrhea - PED) để so với lợn khỏe nuôi tại một số trang trại thuộc tỉnh Thanh Hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy: khi lợn mắc dịch PED tần số hô hấp và tần số mạch cao hơn (45,13 và 138,19 lần/phút so với 23,74 và 95,31 lần/phút) trong khi thân nhiệt lại thấp hơn so với lợn khỏe (37,50 và 38,170C). Số lượng hồng cầu của lợn mắc PED và lợn khỏe không sai khác có ý nghĩa thống kê (6,58 - 6,61 triệu/ mm3). Trong khi, các chỉ tiêu như hemoglobin, lượng hemoglobin trung bình trong một hồng cầu (MCH), nồng độ hemoglobin trung bình (MCHC) của lợn khỏe đều cao hơn so với lợn mắc PED. Tổng số bạch cầu và tỷ lệ các loại bạch cầu trung tính cao hơn so với lợn khỏe. ABSTRACT The study was conducted to determine clinical manifestations and some blood hematological parameters of pigs infected with Porcine Epidemic Diarrhea (PED) to compare with healthy pigs raised in Thanh Hoa province. The research results showed that respiratory and pulse frequency of pigs infected with PED was higher than healthy pigs. In addition, their body temperature was lower than healthy pigs were. The number of red blood cells of pigs infected with PED and healthy pigs was from 6.58 to 6.61 (106/ mm3). Hemoglobin, mean corpuscular hemoglobin (MCH), mean corpuscular hemoglobin concentration (MCHC) in healthy pigs were higher than PED pigs. Total of white blood count and neutrophils in PED pigs was higher than healthy pigs. The study results are the basis of the initial prognosis for diagnosing PED disease that would be the reference for researchers of livestock and veterinary.