ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT CHO CÁC TỔ CHỨC KINH TẾ TẠI TỈNH QUẢNG NAM: EVALUATION ON CERTIFICATE OF LAND USE RIGHT AND PROPERTY OWNERSHIP RIGHT FOR THE ECONOMIC ORGANIZATIONS IN QUANG NAM PROVINCE - Đức, Trần Thanh; Biên, Nguyễn Thị; Hạnh, Trương Thị Diệu; Phương, Nguyễn Thùy (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện tại tỉnh Quảng Nam nhằm đánh giá thực trạng công tác chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản gắn liền (QSHTS) với đất của các tổ chức kinh tế giai đoạn 2014 - 2018 với 02 phương pháp nghiên cứu chính là thu thập số liệu và tổng hợp, phân tích và xử lý số liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn 2014 - 2018, trên toàn tỉnh Quảng Nam có 636 tổ chức kinh tế được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong tổng 6.460 GCNQSDĐ được cấp (trong đó doanh nghiệp tư nhân là 211 giấy, công ty trách nhiệm hữu hạn là 1.427 giấy và công ty cổ phần là 4.822 giấy) với tổng diện tích là 55.771.610,07 m2 và toàn bộ là đất phi nông nghiệp. Trong giai đoạn này, toàn tỉnh chỉ chứng nhận tài sản được 484 trường hợp trên 6.460 GCNQSDĐ đã cấp cho tổ chức kinh tế (chiếm 7,49%), loại tài sản đã chứng nhận chủ yếu là công trình xây dựng và nhà ở. Kết quả phỏng vấn các tổ chức cho thấy, thời gian để chứng nhận QSDĐ, QSHTS gắn liền với đất còn chậm so với quy định. Theo ý kiến của các tổ chức kinh tế, việc chứng nhận QSDĐ, QSHTS gắn liền với đất là cần thiết với mục đích chủ yếu là được pháp luật bảo hộ. Khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ, QSHTS gắn liền với đất của các tổ chức kinh tế là thủ tục phức tạp và nhiều cơ quan giải quyết, mức thu lệ phí trước bạ 0,5% nhà và đất còn cao. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đã đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác cấp GCNQSDĐ, QSHTS gắn liền với đất của các tổ chức kinh tế trên địa bàn nghiên cứu trong thời gian tới. ABSTRACT This study was conducted in Quang Nam province aiming at assessing the certificate of land use right and property ownership right for the economic organizations in the period of 2014 - 2018. Methods of data collection and analysis were used in the study. The results showed that 636 economic organizations including private enterprises, limited liability companies and joint stock companies were granted certificates in the total of 6,460 land use right certificates with a total area of ​​55,771,610.07 m2. Only 7.49% of land use right certificates of economic companies in Quang Nam province in the period of 2014 - 2018 were granted property ownership right. The research results showed that the time to implement land use right certificate, property ownership right was still tardy compared to the regulations. According to the economic organizations, the certificate of land use right and property ownership right was necessary for the main purpose of being protected by laws. Complicated procedure and working with many offices are difficult to implement the certificate of land use right and property ownership right. In addition, registration fee of houses and land was still high. Based on the research results, some recommendations were suggested to improve the certificate of land use right and property ownership right of economic organizations in the study area in the future.