ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ Na2SO3 ĐẾN MỘT SỐ GIỐNG SẮN TRIỂN VỌNG TẠI THỪA THIÊN HUẾ: EFFECTS OF Na2SO3 CONCENTRATION ON SOME CASSAVA VARIETIES IN THUA THIEN HUE PROVINCE - Thi, Nguyễn Đình; Mỹ, Thái Thị Hồng; Xuân, Lê Thị Hương (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2020)
Nghiên cứu ảnh hưởng của các nồng độ Na2SO3 (0, 100, 300, 500 ppm) đến 03 giống sắn KM 94, KM 21-12 và KM 444 trong năm 2019 tại vùng sinh thái gò đồi thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm mục đích xác định ảnh hưởng và nồng độ Na2SO3 phù hợp cho cây sắn. Kết quả đạt được là: 1) Phun Na2SO3 ở các nồng độ thí nghiệm đã tăng sinh trưởng thân - lá - củ, năng suất, chất lượng củ và hiệu quả kinh tế của 03 giống sắn thí nghiệm. 2) Tại nồng độ phun Na2SO3 từ 300 đến 500 ppm, so với đối chứng giống KM 94 tăng năng suất thực thu 19,5 - 20,2%, tỷ lệ sắn lát đạt 40,9 - 41,1%, hàm lượng tinh bột đạt 29,3 - 30,2% và năng suất ethanol tăng 23,6 - 26,6%; Giống KM 21-12 tăng năng suất thực thu 15,1 - 18,6%, tỷ lệ sắn lát đạt 40,5 - 41,0%, hàm lượng tinh bột đạt 29,7 - 29,8% và năng suất ethanol tăng 21,6 - 25,8%; Giống KM 444 tăng năng suất thực thu 18,4 - 19,9%, tỷ lệ sắn lát đạt 40,6 - 40,8%, hàm lượng tinh bột đạt 30,3 - 30,9% và năng suất ethanol tăng 24,9 - 25,7%. ABSTRACT The study on the effects of Na2SO3 concentrations (0, 100, 300, 500 ppm) on 03 cassava varieties (KM 94, KM 21-12 and KM444) was conducted in 2019 in hilly ecological area of Huong Tra town, Thua Thien Hue province to determine the effect and suitable concentration of Na2SO3 for cassava. The results showed that: 1) Spraying Na2SO3 at a rate of 640 liters/ha with experimental concentrations increased stem - leaf - root growth, yield and quality of roots and economic efficiency of all of 03 cassava varieties. 2) Spraying Na2SO3 at concentrations from 300 to 500 ppm, compared with the control, KM 94 increased root yield of 19.5 - 20.2%, dry matter content reached 40.9 - 41.1%, starch content reached 29.3 - 30.2% and ethanol production increased by 23.6 - 26.6%; KM 21 - 12 increased root yield of 15.1 - 18.6%, dry matter content reached 40.5 - 41.0%, starch content reached 29.7 - 29.8% and ethanol production increased by 21.6 - 25.8%; KM 444 increased root yield of 18.4 - 19.9%, dry matter content reached 40.6 - 40.8%, starch content reached 30.3 - 30.9% and ethanol production increased by 24.9 - 25.7%.