NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA TINH DẦU RAU KINH GIỚI (ELSHOLTZIA CILIATA) - Thanh Quỳnh Anh, Trần; Thị Thu Hằng, Võ (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2022)
Cây kinh giới (Elsholtzia ciliata) là loại cây thảo sống hàng năm, mùi thơm, thường mọc ở khu vực đồi núi, đất bỏ hoang, với địa hình nhiều nắng, bờ sông suối. Rau kinh giới rất giàu vitamin và khoáng chất, không chỉ là gia vị mà còn có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh, kháng khuẩn và chống oxy hóa, kinh giới giúp chữa trúng phong, cấm khẩu, chữa dị ứng, cảm lạnh. Rau kinh giới sau khi thu hoạch, được xử lý và chưng cất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước để thu tinh dầu. Thời gian chưng cất 3 giờ và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/3 (g/mL) thu được lượng tinh dầu cao nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu rau kinh giới có chứa một số hợp chất chính như trans-limonene oxide, trans-caran, 4,5-epoxi, verbernol, citral, bicycloemene, isoterpinolene, trong đó, verbernol chiếm tỉ lệ cao nhất đạt 28,87%, citral chiếm 23,65% và isocaryophylene chiếm đến 22,08%. Tinh dầu rau kinh giới có hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với 02 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli. Cụ thể đối với Salmonela kích thước vòng kháng khuẩn là 22,67 mm, với E.coli kích thước vòng kháng khuẩn là 22 mm tương ứng với thể tích tinh dầu là 50 µL.