SINH TRƯỞNG VÀ THÀNH PHẦN THÂN THỊT CỦA CÁC TỔ HỢP BÒ LAI GIỮA BÒ CÁI LAI BRAHMAN VỚI CÁC GIỐNG BÒ ĐỰC CHAROLAIS, DROUGHTMASTER VÀ RED ANGUS GIAI ĐOẠN VỖ BÉO NUÔI TẠI TỈNH QUẢNG NGÃI: GROWTH PERFORMANCE AND CARCASS COMPOSITION OF CROSSBRED BEEF CATTLE BETWEEN BRAHMAN CROSSBRED COWS AND CHAROLAIS, RED ANGUS AND DROUGHTMASTER BULLS IN FATTENING PERIOD IN QUANG NGAI PROVICNE - Linh, Nguyễn Thị Mỹ; Tuấn, Nguyễn Quang; Phùng, Lê Đình; Dũng, Đinh Văn; Bả, Nguyễn Xuân (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2021)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá khả năng sinh trưởng, thành phần thân thịt xẻ của 3 tổ hợp bò lai hướng thịt giữa bò cái nền Lai Brahman với các giống bò đực Charolais, Droughtmaster và Red Angus giai đoạn vỗ béo nuôi tại tỉnh Quảng Ngãi. Nghiên cứu thực hiện trên 18 bò lai (6 bò/tổ hợp lai) 18 tháng tuổi, thời gian nuôi 3 tháng. Kết thúc giai đoạn nuôi, 4 bò/tổ hợp lai được mổ để đánh giá năng suất thịt. Kết quả cho thấy, các tổ hợp bò lai Charolais × Lai Brahman, Droughmaster × Lai Brahman và bò Red Angus × Lai Brahman có khối lượng lúc 21 tháng tuổi lần lượt là 523,7; 465 và 484 kg/con, tăng khối lượng trung bình sau 3 tháng nuôi của 3 tổ hợp bò lai lần lượt là 1.282; 1.039 và 1.134 g/ngày. Khối lượng thịt xẻ (kg/con) và tỷ lệ thịt xẻ (% khối lượng giết mổ) tương ứng với các tổ hợp bò lai Charolais × Lai Brahman, Droughmaster × Lai Brahman và bò Red Angus × Lai Brahman lần lượt là 312,6; 275,6 và 295,5 kg và 60,6; 60,3 và 62,1%; Tỷ lệ thịt tinh của ba tổ hợp bò lai lần lượt tương ứng là 45,2%; 43,9% và 42,6%. Trong 3 tổ hợp lai thì xu hướng năng suất thịt xẻ của tổ hợp bò lai Charolais × Lai Brahman là cao nhất, tiếp đến là bò lai Red Angus × Lai Brahman, thấp nhất là bò lai Droughtmaster × Lai Brahman. Các tổ hợp bò lai hướng thịt này nên được nhân rộng tại Quảng Ngãi và các địa phương có điều kiện chăn nuôi tương tự. ABSTRACT The objective of this study was to determine growth performance, carcass composition of 3 beef crossbreds between Brahman crossbred cows and Charolais, Red Angus or Droughtmaster bulls in Quang Ngai. A total of 18 crossbred cattle (6 head/crossbred genotype) were used for fattening from 18 to 21 months of age. After the fattening period, 4 most representative cattle per genotype were slaughtered to evaluate meat performance and carcass composition. The results showed that Charolais × Lai Brahman, Droughtmaster × Lai Brahman and Red Angus × Lai Brahman crossbred cattle had a body weight of 523.7, 465.0 and 484.3 kg at 21 months old, respectively, average daily gain in fattening period of 3 beef crossbred genotypes were 1282, 1039 and 1134 g/day, respectively. The carcass weight and percentage of Charolais × Lai Brahman, Droughmaster × Lai Brahman and Red Angus × Lai Brahman were 312.6, 275.6 and 295.5 kg and 60.6, 60.3 and 62.1%, respectively. The percentage of meat of three crossbreds was 45.2, 43.9 and 42.6% body weight, respectively. Charolais × Lai Brahman had the highest beef performance, then Red Angus × Lai Brahman, and last was . These results could be concluded that the three crossbreds should be raised in Quang Ngai and other localities with similar farming conditions.