NĂNG SUẤT SINH SẢN CỦA BÒ CÁI VÀ SINH TRƯỞNG CỦA CON LAI (ZEBU x BÒ VÀNG ĐỊA PHƯƠNG) NUÔI TẠI NÔNG HỘ VÙNG ĐỒNG BẰNG TỈNH THỪA THIÊN HUẾ: REPRODUCTIVE PERFORMANCE OF COWS AND GROWTH PERFORMANCE OF ZEBU CROSSBRED CALVES RAISED AT SMALLHOLDERS IN LOWLAND AREAS IN THUA THIEN HUE PROVINCE - Hoàn, Nguyễn Minh (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2021)
Nghiên cứu nhằm đánh giá cơ cấu, năng suất sinh sản của đàn bò cái và sinh trưởng của bê lai 50% Zebu (Red Sindhi x Bò Vàng), (Brahman x Bò Vàng) và 75% Zebu [Red Sindhi x (Red Sindhi x Bò vàng)] và [Brahman x (Brahman x Bò vàng)] nuôi tại nông hộ vùng đồng bằng tỉnh Thừa Thiên Huế. Để đánh giá cơ cấu và năng suất sinh sản của đàn bò cái, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn 200 hộ nuôi bò ở 5 huyện/thị xã đại diện cho vùng đông bằng tỉnh Thừa Thiên Huế. Số liệu thu thập trên 437 bò cái cho thấy, tỷ lệ bò cái lai Zebu (Red Sindhi x Bò vàng) và (Brahman x Bò vàng) ở các hộ điều tra thuộc vùng đồng bằng Thừa Thiên Huế tương đối thấp, đặc biệt bò lai Brahman x Bò Vàng (7,63%). Đàn bò cái có khả năng sinh sản tốt, tuổi động dục lần đầu từ 20,9 đến 21,5 tháng; tuổi phối giống lần đầu từ 22,0 đến 22,8 tháng; tuổi đẻ lứa đầu 31,7 đến 32,9 tháng; thời gian động dục lại sau khi đẻ 96,2 đến 98,8 ngày; khoảng cách lứa đẻ và thời gian phối lại có chửa là 384,6 đến 388,6 ngày và 101,0 đến 102,4 ngày. Để đánh giá sinh trưởng của bê lai, chúng tôi tiến hành phỏng vấn và xác định khối lượng bằng phương pháp đo các chiều trên 750 bê lai, kết quả cho thấy, bê lai 75% Zebu có khối lượng từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi cao hơn so với bê lai 50% Zebu. Bê lai giữa [Brahman x (Brahman x Bò vàng)] có khối lượng cao hơn so với bê lai [Red Sindhi x (Red Sindhi x Bò vàng)] nhưng không có ý nghĩa thống kê. ABSTRACT The study aimed to assess the structure, the reproductive performance of the cows herd and growth rate of hybrid calves 50% Zebu (Red Sindhi x Vang; Brahman x Vang) and 75% Zebu [Red Sindhi x (Red Sindhi x Vang)]; [Brahman x (Brahman x Vang)] raised in farmers in the lowland of Thua Thien Hue province. The survey was conducted by interviewing 200 smallholders in 5 districts/towns representing the lowland region of Thua Thien Hue province. Recording of 437 cows indicated that, the percentage of Zebu hybrid heifers in the investigating households in Thua Thien Hue is relatively low, especially Brahman hybrid cows (7.63%). Cows haves good fertility, the age at the first puberty at first breeding and first calving was 20.9 to 21.5 months, 22.0 to 22.8 months and 31.7 to 32.9 months, respectively. The calving interval and interval from calving to the first service was 384.6 to 388.6 days and 96.2 to 98.8 days, respectively and inbreed again pregnant is 101.0 to 102.4 days. Recording of 750 hybrid calves indicated that, 75% Zebu crossbred calves had higher birth weight to 6 months of age than 50% Zebu hybrid calves. Brahman x (Brahman x Vang) crossbred calves have a higher mass than [Red Sindhi x (Red Sindhi x Vang)] crossbred calves but not statistically significant.