NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG LƯU HUỲNH (S) ĐẾN GIỐNG NGÔ LAI NK7328 TẠI THỪA THIÊN HUẾ - Đình Thi, Nguyễn; Thị Hồng Ngọc, Trương; Mậu Dũng, Ngô; Khắc Phúc, Lê; Thị Hồng Mỹ, Thái; Thị Hoàng Đông, Trần; Văn Sơn, Đặng; Xuân Hạnh, Trần (Tạp chí điện tử Khoa học và công nghệ nông nghiệp, 2022)
Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng lưu huỳnh đến các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển, tình hình sâu bệnh hại, tỷ lệ đổ rễ, sự tích lũy và phân bố vật chất, các yếu tố cấu thành năng suất, năng suất và hiệu quả kinh tế giống ngô lai NK7328 được tiến hành trong vụ Xuân 2021 tại Hương Vân, Hương Trà, Thừa Thiên Huế nhằm xác định vai trò và liều lượng bón lưu huỳnh phù hợp cho cây ngô. Thí nghiệm gồm 09 công thức được bố trí theo phương pháp khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD). Kết quả cho thấy: Trên nền phân bón 10 tấn phân chuồng + 185 kg N + 100 kg P2O5 và 120 kg K2O cho 1 ha, bón bổ sung lưu huỳnh dưới dạng đạm amonisunfat (SA) cho giống ngô lai NK7328 đã tăng các chỉ tiêu theo dõi sinh trưởng thân lá, tăng tích lũy vật chất và năng suất nhưng ít ảnh hưởng đến tình hình sâu bệnh hại. Công thức bón 80 kg S/ha cho năng suất chất xanh, năng suất hạt cao và hiệu quả nhất. Năng suất chất xanh thu được 55,88 tấn/ha, cho lãi tăng 7,36 triệu đồng/ha và VCR là 14,91. Năng suất hạt 6,47 tấn/ha, cho lãi tăng 11,00 triệu đồng/ha và VCR đạt tới 22,08 so với đối chứng.