##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) đã biết đến từ lâu là cây nhân sâm của người nghèo, sử dụng để tăng cường sức khỏe cũng như trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, chưa khai thác hết tiềm năng, giá trị các bộ phận của cây đinh lăng, việc sử dụng chỉ mang tính truyền thống đặc biệt lá cây đinh lăng, trong đó saponin là một trong những hợp chất có giá trị về hoạt tính sinh học. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định các thống số công nghệ để tạo ra sản phẩm nước uống từ dịch chiết lá đinh lăng, nâng cao giá trị sử dụng, khai thác hiệu quả giá trị, tiềm năng của lá cây đinh lăng. Các thông số công nghệ trong quy trình sản xuất nước uống từ dịch chiết lá đinh lăng đã được xác định trong nghiên cứu này. Dịch chiết lá đinh lăng (8 mL) được phối chế với đường (5% syrup đường saccharose 70%), 0,03% acid citric, được định lượng đến 100 mL với nước và đồng hóa ở áp suất 2000 Psi, sau đó tiến hành thanh trùng ở nhiệt độ 90oC trong thời gian 10 phút. Sản phẩm được đánh giá cảm quan chặt chẽ, các chỉ tiêu chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam về đồ uống đóng chai. Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng chai từ dịch chiết lá cây đinh lăng là nghiên cứu mới, tạo ra sản phẩm mới nhằm nâng cao hiệu quả khai thác từ cây đinh lăng.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Văn Huế & Lương Thị Hoài Lê. (2024). Nghiên cứu một số thông số công nghệ trong sản xuất nước uống đóng chai từ dịch chiết lá đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đăk lắk, Việt Nam. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(2), 4324–4336. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n2y2024.1126
Chuyên mục
THỰC PHẨM - KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ