##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm phân lập chủng vi khuẩn Lactobacillus từ phân gà và đánh giá các đặc tính sinh học của chúng nhằm hướng đến chọn chủng tiềm năng cho việc nghiên cứu sản xuất probiotics. Mẫu được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 28 chủng vi khuẩn đã được phân lập với các đặc điểm hình thái và sinh hoá của Lactobacillus như các tài liệu đã mô tả trước đây. Kết quả kiểm tra tính đề kháng kháng sinh cho thấy có 100% chủng vi khuẩn kháng với 2/5 loại kháng sinh thử nghiệm, tất cả 28 chủng đều có khả năng sinh protease và amylase ngoại bào, có 24/28 chủng đề kháng với các loại vi khuẩn đường ruột như E. coliSallmonella trong đó các chủng LB14, LB21, LB27 có khả năng kháng Salmonella mạnh nhất (đường kính 22mm) và chủng LB17 có khả năng kháng lại E. coli mạnh nhất (đường kính 15mm). Kết quả nghiên cứu này là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo về các điều kiện tối ưu hóa cho sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus nhằm hướng đến sản xuất chế phẩm probiotics sử dụng trong chăn nuôi.


 

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Hoa, Phan Thị Hằng, Nguyễn Xuân Hòa, Phan Vũ Hải, Nguyễn Thị Kim Nga, & Lê Minh Đức. (2024). Phân lập và đánh giá đặc tính sinh học của các chủng vi khuẩn Lactobacillus có tiềm năng probiotics sử dụng trong chăn nuôi. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(2), 4243–4251. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n2y2024.1138
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT