##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trên thỏ địa phương nhằm xác định ảnh hưởng của các mức thay thế cỏ Para bằng lá sắn dây (Pueraria thomsonii Benth.) trong khẩu phần đến đặc điểm thân thịt và chất lượng của thịt thỏ. Bốn mươi thỏ địa phương được bố trí ngẫu nhiên vào 5 nghiệm thức với 4 lần lặp lại. Năm nghiệm thức tương ứng với 5 mức thay thế cỏ Para bằng sắn dây trong khẩu phần (0%; 25%; 50%; 75% và 100%). Kết quả thu được cho thấy các mức thay thế cỏ Para bằng lá sắn dây trong khẩu phần không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt của thỏ (p>0,05), ngoại trừ vật chất khô và protein thô trong thịt thỏ (p<0,05). Khối lượng thân thịt nóng chiếm 51,2-55,2% khối lượng sống của thỏ tại thời điểm giết mổ và phần chân sau chiếm 36,5-38,5% khối lượng thân thịt nóng. Thịt thỏ có pH thịt ổn định và axít hóa hoàn toàn sau 24 giờ giết mổ. Thịt thỏ tươi có lượng vật chất khô dao động 25,1-25,9 g/100g thịt, protein dao động 21,7-22,1g/10 0g thịt, chất béo tổng số là 1,8-2,3 g/100g thịt và năng lượng thô dao động 110,3-115,6 kcal/100g thịt. Từ các kết quả thu được cho thấy có thể sử dụng lá sắn dây thay thế hoàn toàn cỏ Para trong khẩu phần không ảnh hưởng đến đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt thỏ.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Lê Thị Lan Phương, Nguyễn Minh Hoàn, Vũ Thị Thu Phương, Đặng Thị Thu Hiền, Hồ Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Nữ Anh Thư, & Sayasane Kongvilay. (2024). Ảnh hưởng của các mức lá sắn dây (Pueraria thomsonii Benth.) trong khẩu phần đến đặc điểm thân thịt và chất lượng thịt thỏ . Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(2), 4232–4242. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n2y2024.1143
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT