##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra điều kiện tối ưu về nhiệt độ và độ mặn đến sự phát triển phôi và tỷ lệ nở của trứng cá Nâu Scatophagus argus. Thí nghiệm thứ nhất được tiến hành với ba mức nhiệt độ khác nhau là 24oC, 28oC và 32oC. Thí nghiệm thứ hai ấp trứng ở bốn mức độ mặn khác nhau là 20‰, 24‰, 28‰, 32‰. Mỗi thí nghiệm được thực hiện theo phương pháp thiết kế ngẫu nhiên hoàn toàn với bốn lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng tỷ lệ nở cao nhất và tỷ lệ dị hình thấp nhất khi ấp ở nhiệt độ 28oC và sai khác có ý nghĩa thống kê (p<0,05) với các nghiệm thức nhiệt độ 24oC và 32oC. Tương tự, sự phát triển phôi và tỷ lệ nở đạt kết quả tốt hơn khi ấp ở độ mặn 28‰ so với các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Vì vậy, nghiên cứu này khuyến cáo rằng, quá trình phát triển phôi và tỷ lệ nở của trứng cá Nâu đạt kết quả tốt hơn khi được ấp ở nhiệt độ 28oC và độ mặn 28‰.


ABSTRACT


This study aims to determine the optimal conditions for temperature and salinity on embryonic development and hatching rate of spotted scat Scatophagus argus. The first experiment was conducted at three different temperature treatments at 24oC, 28oC, 32oC. The second experiment incubated eggs at four different salinity treatments at 20‰, 24‰, 28‰, 32‰. Each experiment was performed using the completely randomized design with four replicates. The results indicated that the highest hatching rate (82,4 ± 3,5%) and lowest deformity rate (4,5 ± 0,4%) was incubated at 28oC compared to other treatments of 24oC and 32oC (p<0,05). Similarly, the embryonic development and hatching rate of spotted scat showed a better development at salinity 28‰ than those at 20‰, 24‰, and 32‰ (p<0,05). The present study recommended that the embryonic development and hatching rate of spotted scat achieved a better result at temperature 28oC và salinity 28‰.


 

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Tử Minh, Nguyễn Văn Huy, Trần Thị Diệu Hường, & Lê Minh Tuệ. (2021). ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ ĐỘ MẶN ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN PHÔI, TỶ LỆ NỞ CỦA TRỨNG CÁ NÂU (Scatophagus argus Linnaeus, 1766): EFFECTS OF TEMPERATURE AND SALINITY ON THE EMBRYONIC DEVELOPMENT AND HATCHING RATE OF SPOTTED SCAT EGGS (Scatophagus argus Linnaeus, 1766). Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 5(3), 2664–2670. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v5n3y2021.816
Chuyên mục
Bài báo