##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Táu duyên hải (Vatica mangachapoi) là loài cây bản địa thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae) có phân bố trên vùng đất cát ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế và có giá trị trong công tác phục hồi rừng ven biển của nước ta, tuy nhiên cho đến nay vẫn thiếu các công trình nghiên cứu về đặc điểm nguồn giống cũng như khả năng nhân giống và kỹ thuật gieo ươm. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá phẩm chất hạt giống, khả năng nhân giống từ hạt cũng như một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây con ở giai đoạn vườn ươm. Kết quả nghiên cứu cho thấy Táu duyên hải mùa quả chín tập trung vào tháng 8 - 9 hằng năm. Quả chín có màu vàng lam, hình chóp cầu đường kính dài x rộng là 6,2 ± 0,1 mm x 5,9 ± 0,1 mm. Khối lượng 1000 quả đạt 156 ± 6 gam và 1 kg quả có khoảng 6.687 ± 400 hạt. Độ thuần thấp nhất là 88,30%, tỷ lệ hạt sống của lô hạt thuần là 96%, tỷ lệ hạt có phẩm chất tốt là 80,67%.  Hạt Táu duyên hải nảy mầm từ 4 - 14 ngày sau xử lý. Thế nẩy mầm thấp nhất 77,78%, tỷ lệ nảy thấp nhất 89,00% sau khi thu hái từ 2 - 7 ngày và bảo quản ở nhiệt độ phòng 30 - 310 C. Sử dụng che sáng 50% và giá thể ruột bầu là đất phù sa mới bồi tụ thì sau 6 tháng ươm giống, tỷ lệ sống thấp nhất 91,43%, chiều cao trung bình 22,5 cm, đường kính gốc trung bình 2,90 mm, có 11 lá là phù hợp nhất để ươm Táu duyên hải.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Hợi, Lê Thái Hùng, & Hồ Đăng Nguyên. (2022). ĐÁNH GIÁ PHẨM CHẤT HẠT GIỐNG VÀ KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG HỮU TÍNH LOÀI TÁU DUYÊN HẢI (Vatica mangachapoi Blanco subsp. obtosifolia (Elmer) P.S. Ashton) TẠI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 6(2), 3075–3083. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v6n2y2022.866
Chuyên mục
Bài báo