##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu nhu cầu canxi của ốc bươu đồng giai đoạn giống được thực hiện nhằm làm cơ sở cho việc sản xuất thức ăn công nghiệp và phục vụ việc ương giống ốc bươu đồng đạt hiệu quả cao hơn. Ốc giống (cỡ 0,03g) được cho ăn 6 khẩu phần tương ứng sự bổ sung hàm lượng canxi khác nhau với 3 lần lặp lại: 1% canxi (Ca1); 3% canxi (Ca3); 5% canxi (Ca5); 7% canxi (Ca7); 9% canxi (Ca9) và 11% canxi (Ca11). Ốc giống được nuôi trong bể composite có kích thước 80 × 60 × 50 cm với mật độ 150 con/bể (300 con/m2). Kết quả cho thấy, tỉ lệ sống của ốc đạt cao nhất khi sử dụng khẩu phần ăn bổ sung hàm lượng canxi 3% (90,4%) và khác biệt (p<0,05) so với hàm lượng Ca11 (82,7%). Chiều cao, khối lượng và năng suất của ốc sử dụng thức ăn có hàm lượng canxi 7% đạt cao nhất (19,1 mm; 1,95 g và 511 g/m2) và khác biệt (p<0,05) so với các nghiệm thức Ca1, Ca3, Ca9 hay Ca11. Nhu cầu canxi trong khẩu phần ăn cho sinh trưởng (khối lượng, chiều cao) của ốc bươu đồng giai đoạn giống trong khoảng 6,34% - 6,68%.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Lê Văn Bình & Ngô Thị Thu Thảo. (2024). Xác định nhu cầu canxi của ốc bươu đồng (Pila polita Deshayes, 1830) giai đoạn giống . Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(1), 4038–4051. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n1y2024.1117
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT