##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung 4 loại cao chiết gồm: xuyên tâm liên (Andrographis paniculata), kinh giới (Elsholtzia ciliata), tía tô (Perilla frutescens) và cỏ mực (Eclipta prostrata) vào thức ăn lên khả năng bảo vệ cá rô phi kháng lại vi khuẩn Streptococcus agalactiae (kiểu huyết thanh IB và III) . Cao chiết thảo dược được bổ sung riêng biệt vào mỗi kg thức ăn với các tỷ lệ 156 mg (xuyên tâm liên), 1250 mg (kinh giới), 25000 mg (tía tô) và  2500 mg (cỏ mực). Cá thí nghiệm được gây cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm xoang bụng với 0,1 mL vi khuẩn S. agalactiae kiểu huyết thanh III hoặc Ib với nồng độ 104 CFU. mL-1. Kết quả cho thấy, việc bổ sung cao chiết các loại thảo dược nêu trên vào thức ăn đã cho hiệu quả phòng bệnh cao,  đặc biệt là khi tăng nhịp điệu cho ăn hai lần cách tuần. Cao chiết tía tô và cỏ mực là loại cao chiết thảo dược tiềm năng có thể sử dụng trong phòng và trị bệnh do S. agalactiae gây ra trên cá rô phi.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Hồ Thị Kim My, Châu Thùy Phương, Lê Văn Thông, Ngô Huy Khánh Trường, Nguyễn Thị Huế Linh, Nguyễn Đức Quỳnh Anh, & Nguyễn Ngọc Phước. (2024). Nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của các loại cao thảo dược trên cá rô phi (Oreochromis sp.) lên sự cảm nhiễm của vi khuẩn Streptococcus agalactiae. Tạp Chí Khoa học Và công nghệ nông nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, 8(2), 4259–4270. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v8n2y2024.1131
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT