##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Bacteriocin đang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như là tác nhân bảo quản sinh học. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính của bacteriocin sản sinh bởi vi khuẩn lactic (LAB) được phân lập từ mắm cá rò Huế như một hoạt chất kháng vi khuẩn Vibrio spp. trên cá. Khả năng kháng khuẩn của bacteriocin với 2 chủng vi khuẩn Vibrio alginiliticus YH18 và Vibrio fluvialis YH6 được thực hiện bằng phương pháp đục lỗ thạch đĩa trên môi trường MRS. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy bacteriocin được sản sinh bởi chủng vi khuẩn R3 có khả năng kháng V. fluvialis YH6 và V. alginiliticus YH18 cao nhất với đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt là 27,0 ± 2,2 mm và 20,0 ± 1,3 mm. Trong khi chủng R16 cho kết quả đường kính vòng kháng khuẩn thấp nhất 8,0 ± 1,2 mm đối với V. alginolyticus YH18. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy ba chủng vi khuẩn R3, R4 và R16 có tiềm năng sản sinh bacteriocin kháng với vi khuẩn gây bệnh V. alginolyticus YH18 và V. fluvialis YH6. Cả ba chủng R3, R4 và R16 được xác định là Lactobacillus fermentum bằng phương pháp định danh MALDI-TOF MS.
##plugins.themes.huaf_theme.article.details##
Tài liệu tham khảo
Nguyễn Thị Xuân Hồng, Nguyễn Ngọc Phước, Nguyễn Thị Huế Linh, Đỗ Thị Bích Thuỷ, Nguyễn Thị Diễm Hương và Nguyễn Thị Thu Giang. (2022). Một số chủng vi khuẩn lactic tiềm năng phân lập từ mắm cá cơm được sử dụng làm probiotic trong nuôi trồng thuỷ sản. Tạp chí khoa học Đại học Huế, 131(3), 49-61.
Ahmad, V., Khan, M. S., Jamal, Q. M. S., Alzohairy, M. A., Al Karaawi, M. A., & Siddiqui, M. U. (2017). Antimicrobial Potential of Bacteriocins: In Therapy, Agriculture and Food Preservation. International Journal of Antimicrobial Agents, 49, 1–11.
Anjana, A., & Tiwari, S. K. (2022). Bacteriocin-producing probiotic lactic acid bacteria in controlling dysbiosis of the gut microbiota. Frontiers in Cellular and Infection Microbiology, 12, 851140.
Axelsson, L. (2004). Lactic acid bacteria: classification and physiology. Food Science and Technology-New York-Marcel Dekker, 139, 1-66.
Chen, X., Liu, H., Liu, S., & Mao, J. (2024). Impact of bacteriocins on multidrug‐resistant bacteria and their application in aquaculture disease prevention and control. Reviews in Aquaculture.
Cho, G. S., & Do, H. K. (2006). Isolation and identification of lactic acid bacteria isolated from a traditional jeotgal product in Korea. Ocean science journal, 41, 113-119.
Cotter, P. D., Ross, R. P., Hill, C. (2013). Bacteriocins—A Viable Alternative to Antibiotics? Nature Review Genetics, 11, 95–105.
Doan, N. T. L., K, Van Hoorde., Cnockaert, M., De Brandt, E., Aerts, M., Le, Thanh B., & Vandamme, P. (2012). Validation of MALDI-TOF MS for rapid classification and identification of lactic acid bacteria, with a focus on isolates from traditional fermented foods in Northern Vietnam. Letters in Applied Microbiology, 55, 265-273.
Faikoh, E. N., Hong, Y. H., & Hu., S. Y. (2014). Liposome-encapsulated cinnamaldehyde enhances zebrafish (Danio rerio) immunity and survival when challenged with Vibrio vulnificus and Streptococcus agalactiae. Fish & Shellfish Immunology, 38, 15-24
Feliatra, F., Muchlisin, Z. A., Teruna, H. Y., Utamy, W. R., Nursyirwani, N., & Dahliaty, A. (2018). Potential of Bacteriocins Produced by Probiotic Bacteria Isolated from Tiger Shrimp and Prawns as Antibacterial to Vibrio, Pseudomonas, and Aeromonas Species on Fish. F1000Research, 7, 415.
Hammami, R., Zouhir, A., Ben Hamida, J., & Fliss, I. (2007). Bactibase: A New Web-Accessible Database for Bacteriocin Characterization. BMC Microbiology, 7, 1-6.
Hernández-González, J. C., Martínez-Tapia, A., Lazcano-Hernández, G., García-Pérez, B. E., Castrejón-Jiménez, N.S. (2021). Bacteriocins from lactic acid bacteria. A powerful alternative as antimicrobials, probiotics, and immunomodulators in veterinary medicine. Animals, 11, 979.
Hertzberger, R., Arents, J., Dekker, H. L., Pridmore, R. D., Gysler, C., Kleerebezem, M., de Mattos, M. J. T.,(2014). H2O2 production in species of the Lactobacillus acidophilus group: a central role for a novel NADH-dependent flavin reductase. Applied and environmental microbiology, 80, 2229-2239.
Kassaa, I. A., Rafei, R., Moukhtar, M., Zaylaa, M., Gharsallaoui, A., Asehraou, A., El Omari, K., Shahin, A., Hamze, M., & Chihib, N. E. (2019). LABiocin database: A new database designed specifically for Lactic Acid Bacteria bacteriocins. International Journal of antimicrobial agents, 54(6), 71-779.
Lulijwa, R., Rupia, E. J., & Alfaro, A. C. (2020). Antibiotic use in aquaculture, policies and regulation, health and environmental risks: a review of the top 15 major producers. Reviews in Aquaculture, 12(2), 640-663.
Lv, X., Du, J., Jie, Y., Zhang, B., Fengling, B., & Zhao, H., Li, J. (2017). Purification and Antibacterial Mechanism of Fish-Borne Bacteriocin and Its Application in Shrimp (Penaeus vannamei) for Inhibiting Vibrio parahaemolyticus. World Journal of Microbiology and Biotechnology, 33, 156.
Pereira, W. A., Mendonça, C. M. N., Urquiza, A. V., Marteinsson, V. Þ., LeBlanc, J. G., Cotter, P. D., Villalobos, E. F., Romero, J., & Oliveira, R. P. (2022). Use of probiotic bacteria and bacteriocins as an alternative to antibiotics in aquaculture. Microorganisms, 10, 1705.
Ponce, A. G., Moreira, M. R., Del Valle, C. E., & Roura, S. I. (2008). Preliminary characterization of bacteriocin-like substances from lactic acid bacteria isolated from organic leafy vegetables. LWT Food Science and Technology (Campinas.), 41, 432–441.
Senthamarai, M. D., Rajan, M. R., & Bharathi, P. V. (2023). Current risks of microbial infections in fish and their prevention methods: A review. Microbiology Pathogenesis, 185, 106400