##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu thực hiện nhằm xác định phương thức lan truyền của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm lan truyền qua nguồn nước được bố trí trên 6 nghiệm thức với 3 lần lặp lại. Trong đó, tất cả tôm được cảm nhiễm sau đó nuôi chung trong 1 bể (TN1), 5 tôm sau khi được cảm nhiễm vi khuẩn được nuôi chung (TN2) hoặc nuôi riêng (TN3) với 20 tôm không cảm nhiễm trong cùng 1 bể; tôm được cảm nhiễm bằng phương pháp ngâm với V. parahaemolyticus (liều LD50 = 106 cfu/mL) trong 30  phút; ở các nghiệm thức đối chứng âm (ĐC 1, ĐC 2, ĐC 3) tôm được ngâm trong nước biển (độ mặn 20‰) không chứa vi khuẩn. Thí nghiệm xác định sự lây nhiễm qua thức ăn được bố trí 4 nghiệm thức với tôm được cho ăn 1 lần với thức ăn đã trộn các nồng độ vi khuẩn khác nhau (0, 105, 106, 107 cfu/g thức ăn). Sau 14 ngày, tỷ lệ chết tích luỹ của tôm khi cảm nhiễm qua nguồn nước ở nghiệm thức NT 1, NT 2 và NT 3 lần lượt là 53,3%, 28%, 14,7% và 0% ở các nghiệm thức đối chứng. Tỷ lệ chết tích luỹ của tôm khi cảm nhiễm qua thức ăn ở các nồng độ 0, 105, 106, 107 cfu/g thức ăn lần lượt là 0 %, 21,3%, 33,3% và 41,3%. Vi khuẩn V. parahaemolyticus có thể lây nhiễm và gây bệnh trên tôm thông qua nguồn nước hoặc thức ăn.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Thị Huế Linh, Trần Nguyên Ngọc, Nguyễn Đức Quỳnh Anh, Nguyễn Thị Xuân Hồng, & Nguyễn Ngọc Phước. (2025). Nghiên cứu khả năng lây nhiễm của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tạp Chí điện tử Khoa học Và công nghệ nông nghiệp, 9(1), 4672–4683. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v9n1y2025.1197
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT

Tài liệu tham khảo

Hoàng Tấn Quảng, Trần Thúy Lan, Phạm Thị Diễm Thi, Lê Thị Tuyết Nhân, Lê Mỹ Tiểu Ngọc, Nguyễn Duy Quỳnh Trâm và Nguyễn Thị Thu Liên. (2020). Xác định sự có mặt của các gen độc tố ở các chủng Vibio gây bệnh hoại tử gan tuỵ cấp trên tôm thẻ chân trắng tại Thừa Thiên Huế. Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên, 129(1A), 115–123.
Nguyễn Ngọc Phước, Nguyễn Thị Xuân Hồng và Nguyễn Công Chung. (2020). Nghiên cứu độc lực của một số chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tuỵ cấp (AHPND) trên tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi tại Thừa Thiên Huế. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 18(3), 202-211
Beuchat, L.R. (1975). Environmental factors affecting survival and growth of Vibrio parahaemolyticus: A Review. Journal of Milk and Food Technology, 38, 476–480.
Dong, X., Bi, D., Wang, H., Zou, P., Xie, G., Wan, X., Yang, Q., Zhu, Y., Chen, M., Guo, C., Liu, Z., Wang, W. & Huang, J. (2017). PirABvp-Bearing Vibrio parahaemolyticus and Vibrio campbellii pathogens isolated from the same AHPND-affected pond possess highly similar pathogenic plasmids. Frontiers in Microbiology, 8, 1859.
Hong, X., Lu, L., & Xu, D. (2016). Progress in research on acute hepatopancreatic necrosis disease (AHPND). Aquaculture International, 24, 577–593.
Jiang, H., Yin, Y., Zhang, X. W., Hu, S. N., & Wang, Q. (2009). Chasing relationships between nutrition and reproduction: A comparative transcriptome analysis of hepatopancreas and testis from Eriocheir sinensis. Comparative Biochemistry and Physiology, Part D: Genomics and Proteomics, 4, 227–234.
Karunasagar, I., & Karunasagar, I. (2018). Ecology, virulence factors and global spread of Vibrio parahaemolyticus. The Asian Fisheries Science, 31, 15–28.
Karunasagar, I., Karunasagar, I., & Raghunath, P. (2016). Ecology, Virulence, and Detection of Pathogenic and Pandemic Vibrio parahaemolyticus. Frontiers in Microbiology, 7, 156.
Kumar, V. (2020) Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease (AHPND) in Shrimp: Virulence, Pathogenesis and Mitigation Strategies. Ph.D. Thesis, University of Ghent, Ghent, Belgium,
Kumar, V., Baruah, K., Nguyen, D.V., Smagghe, G., Vossen, E., & Bossier, P. (2018). Phloroglucinol mediated Hsp70 production in crustaceans: Protection against Vibrio parahaemolyticus in Artemia franciscana and Macrobrachium rosenbergii. Frontiers in Immunology, 9, 1091.
Lee, C.-T., Chen, I.-T., Yang, Y.-T., Ko, T.-P., Huang, Y.-T., Huang, J.-Y., Huang, M.-F., Lin, S.-J., Chen, C.-Y., Lin, S.-S.; et al. (2015). The opportunistic marine pathogen Vibrio parahaemolyticus becomes virulent by acquiring a plasmid that expresses a deadly toxin. Proceedings of the National Academy of Sciences, 112 (34), 10798–10803.
Lightner, D. V. (1996). A handbook of shrimp pathology and diagnostic procedures for diseases of cultured penaeid shrimp. World Aquaculture Society, 1-72.
Makino, K., Oshima, K., Kurokawa, K., Yokoyama, K., Uda, T., Tagomori, K., Iijima, Y., Najima, M., Nakano, M., Yamashita, A., Kubota, Y., Kimura, S., Yasunaga, T., Honda, T., Shinagawa, H., Hattori, M., & Iida, T. (2003). Genome sequence of Vibrio parahaemolyticus: A pathogenic mechanism distinct from that of V. cholerae. The Lancet, 361, 743–749.
Miles, A., Misra, S., & Irwin, J. (1938). The estimation of the bactericidal power of the blood. Epidemiology & Infection, 38, 732–749.
Ngoc Phuoc, N., Richards, R., & Crumlish, M. (2020). Establishing bacterial infectivity models in striped Catfish Pangasianodon hypophthalmus (Sauvage) with Edwardsiella ictaluri. Journal of fish diseases, 43 (3), 371-378.
Roy, S., Kumar, V., Bossier, P., Norouzitallab, P., & Vanrompay, D. (2019). Phloroglucinol treatment induces transgenerational epigenetic inherited resistance against Vibrio infections and thermal stress in a brine shrimp (Artemia franciscana) model. Frontiers in Immunology, 10, 2745.
Salachan, P. V., Jaroenlak, P., Thitamadee, S., & Itsathitphaisarn, O., & Sritunyalucksana, K. (2017). Laboratory cohabitation challenge model for shrimp hepatopancreatic microsporidiosis (HPM) caused by Enterocytozoon hepatopenaei (EHP). BMC Veterinary Research, 13, 9.
Saputra, A., Maftuch, Andayani, S., & Yanuhar, U. (2023). Pathogenicity of Vibrio parahaemolyticus causing Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease (AHPND) in shrimp (Litopanaeus vannamei) in Serang, Banten, Indonesia. Biodiversitas, 24 (4), 2365-2373.
Saulnier, D., Haffner, P., Goarant, C., Levy, P., & Ansquer, D. (2000). Experimental infection models for shrimp vibriosis studies: a review. Aquaculture, 191 (1–3), 133-144.
Tang, K.F.J., Bondad-Reantaso, M.G., Arthur, J.R., MacKinnon, B., Hao, B., Alday-Sanz, V., Liang, Y., & Dong, X. (2020). Shrimp acute hepatopancreatic necrosis disease strategy manual. FAO Fisheries and Aquaculture Circular No. 1190. Rome, FAO. DOI: https://doi.org/10.4060/cb2119en.
Thompson, F., Iida, T., & Swings, J. (2004). Biodiversity of Vibrios. Microbiology and Molecular Biology Reviews, 68 (3), 403–431.
Tran, L., Nunan, L., Redman, R.M., Mohney, L.L., Pantoja, C.R.; Fitzsimmons, K., & Lightner, D.V. (2013a). Determination of the infectious nature of the agent of acute hepatopancreatic necrosis syndrome affecting penaeid shrimp. Diseases of aquatic organisms, 105, 45–55.
Tran, L., Redman, R.M., & Lightner, D.V. (2013b). EMS/AHPNS: Infectious disease caused by bacteria. The Global Aquaculture Advocate, 20, 19–20.
Vogt, G. (1994). Life-cycle and functional cytology of the hepatopancreatic cells of Astacus astacus (Crustacea, Decapoda). Zoomorphology, 114, 83–101.
Vogt, G. (2019). Functional cytology of the hepatopancreas of decapod crustaceans. Journal of Morphology, 280 (9), 1405-1444.
Yang, F., Xu, L., Huang, W., & Fang Li. (2022). Highly lethal Vibrio parahaemolyticus strains cause acute mortality in Penaeus vannamei post-larvae. Aquaculture, 548, Part 1.
Yang, F., You, Y., Lai, Q., Xu, L., & Li, F. (2023). Vibrio parahaemolyticus becomes highly virulent by producing Tc toxins. Aquaculture, 576, 739817.