##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm thực hành và đào tạo nghề chăn nuôi thú y, Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis-B23 đến hệ vi sinh vật và biểu mô ruột non của gà thịt giai đoạn 1- 42 ngày tuổi. Kết quả cho thấy cấu trúc đường tiêu hóa của gà phát triển theo chiều hướng tích cực, kích thước lông nhung ở ruột non tăng lên đối với lô gà thí nghiệm được bổ sung chế phẩm B. subtilis-B23, đặc biệt ở đoạn hồi tràng (p<0,05) bằng phương pháp nhuộm HE. Thông qua phương pháp bồi dưỡng khuẩn lạc, kết quả thu được cho thấy số lượng các loại vi sinh vật ở đường ruột của gà thí nghiệm giảm có ý nghĩa về thống kê so với gà đối chứng về số lượng vi khuẩn E. coli giảm từ 5,90Log10 CFU/g xuống 5,56Log10 CFU/g phân (p=0,003); số lượng vi khuẩn B. subtilis ở lô thí nghiệm cao hơn (10,25Log10 CFU/ml) so với nhóm đối chứng (9,78Log10 CFU/ml). Tuy nhiên tổng số vi khuẩn hiếu khí giữa lô thí nghiệm và lô đối chứng sai khác không có ý nghĩa thống kê. Kết quả nghiên cứu này cho thấy việc bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis-B23 góp phần tăng kích thước lông nhung của biểu mô đường tiêu hoá và giảm số lượng một số loại vi khuẩn đường ruột.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Đinh Thùy Khương, Phan Thị Hằng, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Xuân Hòa, & Đàm Thị Thúy Hải. (2025). Ảnh hưởng của bổ sung chế phẩm Bacillus Subtilis-b23 đến vi khuẩn đường ruột và biểu mô ruột non gà nòi sọc đen giai đoạn 1 - 42 ngày tuổi. Tạp Chí điện tử Khoa học Và công nghệ nông nghiệp, 9(1), 4645–4652. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v9n1y2025.1201
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT

Tài liệu tham khảo

Cam Thị Thu Hà, Phạm Hồng Ngân, Hoàng Minh Đức, Vũ Thị Thu Trà, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Bá Hiên và Vũ Thị Ngọc. (2022). Đánh giá ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus subtilis Ba-B2013 đối với tăng trọng và số lượng vi khuẩn đường ruột gà, Khoa học kỹ thuật thú y, 29(5), 31-37.
Nguyễn Thị Thanh Hương, Lê Thị Phương Thảo và Nguyễn Thị Hồng Hoa. (2022). Tác động của B. subtilis đối với hiệu suất tăng trưởng, tỷ lệ sử dụng thức ăn và hệ vi sinh đường ruột của gà thịt.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2265:2007 về thức ăn chăn nuôi - thức ăn hỗn hợp cho gà
Al-Fataftah, A. R., & Abdelqader, A. (2014). Effects of dietary Bacillus subtilis on heat-stressed broilers performance, intestinal morphology and microflora composition. Animal feed science and technology, 198, 279-285.
Anis, N., Bonifait, L., Quesne, S., Baugé, L., Yassine, W., Guyard-Nicodème, M. & Chemaly, M. (2022). Survival of Campylobacter jejuni Co-Cultured with Salmonella spp. in Aerobic Conditions. Pathogens. 11(7), 812. DOI: https://doi.org/10.3390/pathogens11070812
Awad, W.A., Böhm, J., Razzazi-Fazeli, E., Ghareeb, K. & Zentek, J. (2006). Effect of addition of a probiotic microorganism to broiler diets contaminated with deoxynivalenol on performance and histological alterations of intestinal villi of broiler chickens. Poultry Science, 85(6), 974- 979.
Christopher B. Barrett. (2020). Overcoming Global Food Security Challenges through Science and Solidarity. American Journal of Agricultural Economics., 13(2), 422-447.
Erfani M, N., Mayahi, M., & Sadeghi Moghadam, A. (2013). The effect of alphamune and biomin on histomorphological structure of small intestine and caecal tonsil lymphoid tissue in broiler chicken. Iranian Journal of Veterinary Research, 15(1), 30-35.
Iji, P.A., Chee, S.H., Choct, M., Mikkelsen, L.L., & Kocher, A. (2010); Characterisation and response of intestinal microflora and mucins to manno-oligosaccharide and antibiotic supplementation in broiler chickens. Br Poult Science, 51(3), 368-80. DOI: https://doi.org/ 10.1080/00071668.2010.503477.
Mountzouris, K.C., Tsitrsikos, P., & Palamidi I (2010). Effects of probiotic inclusion levels in broiler nutrition on growth performance, nutrient digestibility, plasma immunoglobulins and cecal microflora composition. Poult Science, 89(1), 58-67. DOI: https://doi.org/10.3382/ps.2009-00308
Zhenhua, G., Wu, H., Shi, L., Zhang, X., Sheng, R., Yin, F,. & Gooneratne, R. (2017). Study of Bacillus subtilis on growth performance, nutrition metabolism and intestinal microflora of 1 to 42d broiler chickens. Animal Nutrition, 3(2), 109-113.