##plugins.themes.huaf_theme.article.main##
Tóm tắt
Cacbon là một trong những nguồn dinh dưỡng chính cần thiết mà vi tảo đòi hỏi cho sự phát triển trong nuôi sinh khối. Vì vậy, sự kết hợp điều chỉnh cường độ ánh sáng và bổ sung cacbon đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của tảo. Nghiên cứu này sử dụng NaHCO3 như là nguồn cacbon vô cơ bổ sung vào môi trường F/2 để nuôi tảo Tetraselmis suecica (T. suecica). Ảnh hưởng của NaHCO3 ở các nồng độ khác nhau (3 mM, 4 mM và 5 mM NaHCO3) đến mật độ, tốc độ tăng trưởng, thời gian nhân đôi và kích thước tế bào của T. suecica đã được khảo sát. Sau 10 ngày nuôi cấy, tảo T. suecica khi được nuôi ở môi trường có bổ sung 3 mM NaHCO3 cho mật độ cao nhất vào ngày nuôi thứ 8 đạt 287 ± 38,91 x104 (tb/mL), gấp 1,2 lần so với mật độ tảo được nuôi chỉ trong môi trường F/2. Ở nồng độ NaHCO3 bổ sung này cho tốc độ tăng trưởng của tảo cao hơn đáng kể (0,25 ± 0,02 tb/mL/ngày) và thời gian nhân đôi nhanh hơn (2,84 ngày) so với các nghiệm thức khác. Như vậy, bằng cách bổ sung NaHCO3 vào môi trường nuôi cấy và điều chỉnh chế độ nuôi đã giúp cải thiện tăng trưởng của tảo T. suecica. Kết quả này mở ra tiềm năng trong việc sử dụng các nguồn carbon để tăng sản lượng tảo.
##plugins.themes.huaf_theme.article.details##
Tài liệu tham khảo
Huỳnh Thị Ngọc Hiền và Nguyễn Văn Hòa. (2020). Ảnh hưởng của hàm lượng CO2 lên sự phát triển của tảo Chaetoceros calcitrans. Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, tr. 90–93.
Phạm Thị Hồng, Võ Hồng Trung và Lê Thị Trung. (2013). Ảnh hưởng của carbon và cường độ ánh sáng khác nhau lên sự sinh trưởng của vi tảo Chaetoceros subtilis var abnormis proschkina-lavrenko. Tạp Chí Khoa học Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.
Đặng Đình Kim và Đặng Hoàng Phước Hiền. (1999). Công nghệ sinh học vi tảo (Giáo trình cao học sinh học). Nhà xuất bản nông nghiệp Hà Nội.
Đặng Đình Kim, Trần Văn Tựa, Nguyễn Tiến Cư, Đỗ Tuấn Anh, Đặng Thị Thơm, Hoàng Trung Kiên, Lê Thu Thủy, Vũ Thị Nguyệt, Mai Trọng Chính và Nguyễn Văn Vượng. (2011). Nghiên cứu sử dụng CO2 từ khí thải đốt than để nuôi vi tảo Spirulina platensis. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 49(4), tr. 65-72.
Ávila-Román, J., García-Gil, S., Rodríguez-Luna, A., Motilva, V., & Talero, E. (2021). Anti-inflammatory and anticancer effects of microalgal carotenoids. Marine Drugs, 19 (10), 531. pages 1-49.
Azaman, S.N.A., Nagao, N., Yusoff, F.M., Wei, Tan S., & Yeap, S.K. (2017). A comparison of the morphological and biochemical characteristics of Chlorella sorokiniana and Chlorella zofingiensis cultured under photoautotrophic and mixotrophic conditions. PeerJ Journal 5. eCollection 3473.
Baldisserotto, C., Demaria, S., Arcidiacono, M., Benà, E., Giacò, P., Marches ini, R., Ferroni, L., Benetti, L., Zanella, M., Benini, A., & Pancaldi, S. (2023). Enhancing urban wastewater treatment through isolated Chlorella strain-based phytoremediation in centrate stream: an analysis of algae morpho-physiology and nutrients removal efficiency. Plants, 12(5), 1027, 1-23.
Brown, M. R. (1991). The amino acid and sugar composition of 16 species of microalgae used in marin culture. Journal of Experimental Marine Biology and Ecology, 145(1), 79-99.
Carvalho, A.P., & Malcata, F.X. (2005). Optimization of omega-3 fatty acid production by microalgae: crossover effects of CO2 and light intensity under batch and continuous cultivation modes. Marine Biotechnology, 7(4), 381-388.
Dixit, R., Singh, S., & Singh, A. (2019). Effect of nitrogen deficiency on the physiology and biochemical composition of microalga Scenedesmus rotundus-MG910488. Journal of Basic Microbiology, 60(2), 1–15.
D'souza, F. M. L., & Loneragan, N. R. (1999). Effects of mono-specific and mixed-algae diets on survival, development andfatty acid composition of penaeid prawn (Penaeus spp.) larvae. Marine Biology, 133(4), 621-633.
Guiliard, R. R. L. (1975). Culture of phytoplankton for feeding marine invertebrates. In: W. L. Smith and M. H. Chanley (eds), Culture of marine invertebrate animals. Plenum Press, 29–60.
Guo, W., Cheng, J., Song, Y., Kumar, S., Ali, K.A., Guo, C., & Qiao, Z. (2019). Developing a CO2 bicarbonation absorber for promoting microalgal growth rates with an improved photosynthesis pathway. Royal Society of Chemistry Advances, 9, 2746-2755.
Hawrot-Paw, M., & Patryk, R. (2024). Efficient Production of Microalgal Biomass-Step by Step to Industrial Scale. Energies 17(4), 944, 1-12.
Josephine, A., Niveditha C., Radhika, A., Shali, A. B., Kumar, T. S., Dharani, G., & Kirubagaran, R. (2015). Analytical evaluation of different carbon sources and growth stimulators on the biomass and lipid production of Chlorella vulgaris - Implications for biofuels. Biomass and Bioenergy, 75, 170–179.
Khatoon, H., Haris, H., Rahman, Rahman Abdu, N., Zakaria Mimi, N., Begum, H. & Mian, S. (2018). Growth, proximate composition and pigment production of Tetraselmis chuii cultured with aquaculture wastewater. Journal of Ocean University of China, 17, 641-646.
Kim, G.Y., Roh, K., & Han, J. I. (2019). The use of bicarbonate for microalgae cultivation and its carbon footprint analysis. Green Chemistry,18 (21), 5053–5062.
Lavens, P., Sorgeloos, P. (1996). Manual on the production and use of live food for aquaculture. FAO Fisheries Technical, 361, 295p.
LeGresley, M., & McDermott, G. (2010). “Counting chamber methods for quantitative phytoplankton analysis: Haemocytometer, Palmer-Maloney Cell and Sedgewick-Rafter Cell,” In: B. Karlson, C. Cusack and E. Bresnan, Eds., Microscopic and molecular methods for quantitative phytoplankton analysis. IOC Manuals and Guides, UNESCO, Paris, 55, 25-30.
Levasseur, M., Thompson, P.A., & Harrison, P.J. (1993). Physiological acclimation of marine phytoplankton to different nitrogen sources. Journal of Phycology, 29(5), 587-595.
Li Jingya, Li Changhao, Christopher Q. Lan & Dankui, Liao. (2018). Effects of sodium bicarbonate on cell growth, lipid accumulation, and morphology of Chlorella vulgaris. Microbial Cell Factories, 17, 1-11.
Marques, A., Miranda, J., Batista, A., & Gouveia, L. (2011). Microalgae biotechnological applications: nutrition, health and environment, Microalgae: Biotechnology, Microbiology and Energy, 1-60.
Patino-Suarez, V., Aranda, D. A., & Zamora, A. G. (2004). Foodingestion and digestibility of five unicellular algae by 1-day-old Strombus gigas larvae. Aquaculture Research, 35(12), 1149-1152.
Plöhn, M., Scherer, K., Stagge, S., Jönsson, L. J. & Funk, C. (2022). Utilization of different carbon sources by Nordic microalgae grown under mixotrophic conditions. Frontiers in Marine Science, 9, 1–11.
Pokoo-Aikins, G., Nadim, A., El-Halwagi, M., & Mahalec, V. (2010). Design and analysis of biodiesel production from algae grown through carbon sequestration. Clean Technologies and Environmental Policy, 12, 239-254.
Rashid, N., Rehman, M.S., Sadiq, M., Mahmood, T. and Han, J. (2014). Current status, issues and developments in microalgae derived biodiesel production. Renewable and Sustainable Energy, 40, 760-778.
Sampathkumar, S.J., & Gothandam, K.M. (2019). Sodium bicarbonate augmentation enhances lutein biosynthesis in green microalgae Chlorella pyrenoidosa. Biocatalysis and Agricultural Biotechnology, 22, 1-11.
Sarwer, A., Hamed, S. M., Osman, A. I., Jamil F., Al-Muhtaseb, A. H., Alhajeri, N. S., & Rooney D. W. (2022). Algal biomass valorization for biofuel production and carbon sequestration: a review. In Environmental Chemistry Letters, 20, 2797–2851.
Shibzukhova, K.A., Chivkunova, O.B., & Lobakova, E.S. (2023).The effect of low temperature and nitrogen starvation on the morphological and physiological characteristics of two strains of green micro algae of the genus Lobosphaera sp. (Chlorophyta, Trebouxiophy ceae). Russian Journal of Plant Physiology, 70(3), 301-310.
Singh, S. P., & Singh, P. (2014). Effect of CO2 concentration on algal growth: A review. Renewable and Sustainable. Energy Reviews, 38, 172–179.
Sudhakar, K., Suesh, S., & Premalatha, M. (2011). An overview of CO2 mitigation using algae cultivation technology. International Journal of Chemical Research, 3, 110–117.
Tabarzad, M., Atabaki, V., & Hosseinabadi, T. (2020). Anti-inflammatory activity of bioactive compounds from microalgae and cyanobacteria by focusing on the mechanisms of action. Molecular Biology Reports, 47, 6193–6205.
Tahiri S., El Aamri, F., Loulad, H., Idhalla, M. & Elmtili, N. (2023). Effects of sodium bicarbonate on cell growth and morphology of Isochrysis galbana. Moroccan Journal of Chemistry, 14, 51-60.
Ukeles, R., & Rose, W. E. (1976). Observations on organic carbon utilization by photosynthetic marine microalgae. Marine Biology, 37(1), 11-28.
Umetani, I., Janka, E., Spos´ ob, M., Hulatt, C.J., Kleiven, S., & Bakke, R. (2021). Bicarbonate for microalgae cultivation: a case study in a chlorophyte, Tetradesmus wisconsinensis isolated from a Norwegian lake. Journal of Applied Phycology, 33, 1341–1352.
White, D.A., Pagarette, A., Rooks, P., & Ali, S.T. (2013). The effect of sodium bicarbonate supplementation on growth and biochemical composition of marine microalgae cultures. Journal of Applied Phycology, 25, 153–165.