##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định tỷ lệ nhiễm và tình trạng kháng kháng sinh của Escherichia coli (E. coli) và Salmonella trên thân thịt và môi trường tại các lò giết mổ lợn trên địa bàn thành phố Huế và vùng lân cận. Tỷ lệ nhiễm Salmonella ở mẫu thân thịt và sàn giết mổ đều bằng 16,7%, cao hơn so với mẫu nước dùng giết mổ (3,3%) và mẫu nền lò mổ (0,0%). Mặt khác, mẫu nền lò mổ, thân thịt, sàn giết mổ và nước dùng giết mổ nhiễm E. coli với tỷ lệ lần lượt là 66,7%, 50%, 40,0% và 30,0%.  Tỷ lệ nhiễm SalmonellaE. coli trên thân thịt lợn ở cơ sở giết mổ quy mô lớn cao hơn so với cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (p<0,05). Các chủng E. coli phân lập được từ mẫu thịt và mẫu môi trường đề kháng cao với các loại kháng sinh ampicillin (88,9%); tetracycline (79,6%); chloramphenicol (65,7%). Trong đó, các chủng Salmonella đã kháng với các loại tetracycline (82,4%), chloramphenicol (76,5%), và Sulfamethoxazole/Trimethoprim (64,7%). Tỷ lệ cao các chủng thể hiện đa kháng thuốc, trong đó, 52,9% Salmonella kháng từ 06-08 kháng sinh, 35,2% kháng từ 2-5 kháng sinh. Các chủng E. coli kháng từ 2-5 và từ 6-8 loại kháng sinh thử nghiệm với tỷ lệ lần lượt là 67,5% và 24,0%. Kết quả của đề tài góp phần vào dữ liệu đánh giá tình trạng kháng kháng sinh của các vi khuẩn chỉ điểm thực phẩm tại các lò mổ trên địa bàn thành phố Huế và vùng lân cận, từ đó góp phần xây dựng giải pháp giảm nguy cơ lây nhiễm những vi khuẩn gây ô nhiễm thực phẩm kháng kháng sinh.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Bùi Thị Hiền, Trần Đăng Vương, Nguyễn Hoàng Nhi, Nguyễn Trần Hoài Nhi, Võ Văn Vỹ, Trần Doãn Yến Nhi, Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Hoàng Chung, & Trần Quang Vui. (2025). Tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn Salmonella và E. coli phân lập từ thân thịt lợn và môi trường ở một số lò mổ tập trung tại thành phố Huế và vùng lân cận. Tạp Chí điện tử Khoa học Và công nghệ nông nghiệp, 9(1), 4653–4662. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v9n1y2025.1205
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y- THỦY SẢN - ĐỘNG VẬT

Tài liệu tham khảo

Bộ Khoa học và Công nghệ. (2017). Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10780-1:2017: Phương pháp phát hiện Salmonella spp. trong thực phẩm. Khai thác từ https://caselaw.vn/van-ban-phap-luat/343653-tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-10780-1-2017-iso-6579-1-2017-ve-vi-sinh-vat-trong-chuoi-thuc-pham-phuong-phap-phat-hien-dinh-luong-va-xac-dinh-typ-huyet-thanh-cua-salmonella-phan-1-phuong-phap-phat-hien-salmonella-spp-nam-2017
Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. (2009). Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực Thú y về lấy và bảo quản mẫu thịt tươi từ các cơ sở giết mổ và kinh doanh để kiểm tra vi sinh vật (QCVN 01 – 04:2009/BNNPTNT). Khai thác từ https://luatvietnam.vn/thuc-pham/quy-chuan-qcvn-01-04-2009-bnnptnt-kiem-tra-vi-sinh-vat-mau-thit-tu-lo-giet-mo-165859-d3.html
Trương Thị Quý Dương, Phạm Thị Ngọc, Ngô Chung Thủy, Đặng Thị Thanh Sơn, Trần Thị Nhật và Trương Thị Hương Giang. (2017). Mức độ kháng kháng sinh và gene quy định sản sinh men β-lactamaza (ESBL) của các chủng E. coli phân lập được từ cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Thú y, 24(3), 31-38.
Phan Thị Lụa, Trần Anh Đào và Nguyễn Vũ Trung. (2021). Tỷ lệ nhiễm và tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu ở bệnh nhân điều trị tại bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An năm 2020”. Tạp Chí Truyền nhiễm Việt Nam, 2(34), 58-64. DOI: https://doi.org/10.59873/vjid.v2i34.106
Nguyễn Đức Quỳnh. (2023). Đặc điểm kháng kháng sinh và các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị ở bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện tại khoa hồi sức tích cực, bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc”. Tạp chí y dược lâm sàng 108, 18(dbv). DOI: https://doi.org/10.52389/ydls.v18idbv.1975.
Trần Quang Vui, Nguyễn Xuân Hoà, Lê Xuân Ánh, Lê Văn Phước, Nguyễn Thị Thuỳ, Từ Đình Quang, Nguyễn Thị Thu Phong, Phan Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Tấn Nghĩa, Nguyễn Anh Tiến và Võ Thành Thìn. (2019). Xác định mức độ ô nhiễm E. coli trên thịt lợn và môi trường giết mổ tại một số cơ sở giết mổ tập trung ở Thừa Thiên Huế. Khoa học kỹ thuật Thú Y, 7, 29-37.
Trương Huỳnh Anh Vũ, Nguyễn Hoàng Khuê Tú, Chu Vân Hải và Huỳnh Yên Hà. (2021). Thực trạng và đặc điểm kháng kháng sinh của Salmonella spp. phân lập từ sản phẩm thịt tươi sống tại TP Hồ Chí Minh. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt nam, 8, 55-59. DOI: https://doi.org/10.31276/VJST.63(8).55-59
Trần Thị Lệ Triệu, Nguyễn Khánh Thuận, Nguyễn Văn Toàn, Lâm Tuấn Kiệt và Lý Thị Liên Khai. (2022). Sự vấy nhiễm và đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Eschierichia coli trên thịt heo và môi trường tại cơ sở giết mổ thuộc huyện Châu Thành Tỉnh An Giang. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 58(1B), 189-196. DOI: https://doi.org/10.22144/ctu.jvn.2022.021
Bauer, A. W., Kirby, W. M., Sherris, J. C., & Turck, M. (1966). Antibiotic susceptibility testing by a standardized single disk method. American journal of clinical pathology, 45(4), 493–496.
Clinical and Laboratory Standard Institute (CLSI). (2020). Performance standards for anti-microbial susceptibility testing. 30th Edition, M100.
https://clsi.org/media/3481/m100ed30_sample.pdf
Holohan, N., Wallat, M., Clark, E., Truong, D. T., Xuan, S. D., Vu, H. T., Van Truong, D., Tran Huy, H., Unger, F., & Stabler, R. A. (2022). Analysis of Antimicrobial resistance in non-typhoidal Salmonella collected from pork retail outlets and slaughterhouses in Vietnam using whole genome sequencing. Frontiers in Veterinary Science, 9, 816279. DOI: https://doi.org/10.3389/fvets.2022.816279
Hernández-Cortez, C., Palma-Martínez, I., Gonzalez-Avila, L. U., Guerrero-Mandujano, A., Solís, R. C., & Castro-Escarpulli, G. (2017). Food poisoning caused by bacteria (food toxins). In: Malangu, N. (Ed.), Poisoning: From specific toxic agents to novel rapid and simplified techniques for analysis (pp.33-72). IntechOpen, London. DOI: 10.5772/intechopen.69953.
Liu, C., Yao, K., Ren, D., & Xiao, Y. (2022). Prevalence and characterization of Salmonella from meat in slaughterhouses in Hangzhou, China. International Journal of Food Microbiology, 371, 109649. DOI: https://doi.org/10.1016/j.ijfoodmicro.2022.109649
Singh, B., Bhat, A., & Ravi, K. (2024). Antibiotics misuse and antimicrobial resistance development in agriculture: A global challenge. Environment & Health, 2(9), 618–622. DOI: https://doi.org/10.1021/envhealth.4c00094
Sirichokchatchawan, W., Apiwatsiri, P., Pupa, P., Saenkankam, I., Khine, N. O., Lekagul, A., Lugsomya, K., Hampson, D. J., & Prapasarakul, N. (2021). Reducing the risk of transmission of critical antimicrobial resistance determinants from contaminated pork products to humans in South-East Asia. Frontiers in Microbiology, 12, 689015. DOI: https://doi.org/10.3389/fmicb.2021.689015