##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu tiến hành trong vụ Xuân Hè 2024 tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm xác định lượng phân hữu cơ và mật độ trồng thích hợp cho sản xuất ớt ngọt tại địa phương. Thí nghiệm hai yếu tố được bố trí theo kiểu ô lớn - ô nhỏ (split-plot) với 3 lần nhắc lại, gồm 4 lượng phân hữu cơ (0, 15, 20, 25 tấn/ha) và 2 mật độ trồng (3 và 4 cây/m2). Các chỉ tiêu nghiên cứu căn cứ theo Quy chuẩn QCVN 01 - 64:2011/BNNPTNT Khảo nghiệm giá trị canh tác, sử dụng của giống ớt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây ớt ngọt được bón với lượng 20 tấn phân hữu cơ/ha và trồng ở mật độ 3 cây/m2 giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt; ít nhiễm sâu bệnh hại; năng suất cao đạt 14,8 tấn/ha; lợi nhuận cao nhất đạt 283.931.719 đồng/ha/vụ; tỷ suất lợi nhuận (VCR) đạt cao nhất 2,61. Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu hoá tính của đất (pHKCl, OC, N, P2O5, K2O) được cải thiện sau thí nghiệm. Vậy nên khuyến cáo sử dụng lượng phân hữu cơ 20 tấn/ha, mật độ 3 cây/m2 trên nền phân bón 100 kg N + 100 kg P2O5 + 140 kg K2O + 300 kg vôi bột/ha cho sản xuất cây ớt ngọt vụ xuân hè tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Nguyễn Thị Hoài, Trịnh Thị Sen, & Trần Thị Hương Sen. (2025). Ảnh hưởng của lượng phân hữu cơ và mật độ trồng đến sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế của cây ớt ngọt tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tạp Chí điện tử Khoa học Và công nghệ nông nghiệp, 9(1), 4609–4619. https://doi.org/10.46826/huaf-jasat.v9n1y2025.1211
Chuyên mục
CÂY TRỒNG - THỰC VẬT

Tài liệu tham khảo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. (2011). Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng của giống ớt (QCVN 01 64:2011/BNNPTNT).
Trần Thị Thanh Hồng. (2020). Hướng dẫn kỹ thuật ớt ngọt, Rijk Zwaan Việt Nam.
Nguyễn Thị Ri. (2011). Luận văn Thạc sĩ Nghiên cứu ảnh hưởng của nhân tố phân bón lên một số đặc điểm sinh trưởng, phát triển, năng suất của giống ớt F1 TN 155 tại vùng đất cát pha ven sông Thu Bồn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, Đại học Đà Nẵng.
Thái Sơn. (23/07/2023). Hiệu quả từ chuyển đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn. Khai thác từ https://quangdien.thuathienhue.gov.vn/?gd=3&cn=28&tc=5999
Dân Việt. (05/04/2017). Ớt ngọt được giá, trồng 1 sào lãi bằng cả mẫu lúa. Khai thác từ https://danviet.vn/ot-ngot-duoc-gia-trong-1-sao-lai-bang-ca-mau-lua-7777758958.htm
Vũ Hữu Yêm (1995), Giáo trình phân bón và cách bón phân. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
Acharya, B., Ajay, K. G., Nidhi, S., Vedpriya, A., & Vikram, K. (2024). Growth and yield potential of sludge-based organic fertilizers on bell pepper Capsicum annum. Asian Journal Of Agriculture, 8(1), 18-24.
Atta, P. S. P., Kyere, C. G., Poku Jnr, P. A., Oppong, E., & Twumasi G. (2020). Effects of Poultry Manure, N. P. K Fertilizer and Their Combination on the Growth and Yield of Sweet Pepper. Asian Journal of Agricultural and Horticultural Research, 5(1), 14-22.
Dragan, Z., & Dean, B. (2015). Plant population and cultural practices on yield of bell peppers (Capsicum annuum L.). 45th Croatian & 5th International Symposium on Agriculture, 624-628.
George, T.S., & Enyi-Onwugbuta, J.A. (2023). Comparative effects of organic and inorganic fertilizers on the growth performance of chilli pepper (Capsicum annum L.). Faculty of Natural and Applied Sciences Journal of Scientific Innovations, 4(1), 83-88.
Jaya, P. T., Sharma, O. P., & Ehirim, D. O. (2022). Novel Drug Targets With Traditional Herbal Medicines. In Fatma Tuğçe Gürağaç Dereli, Mert Ilhan, Tarun Belwal (Eds.), Capsicum annuum L. Springer, Cham.
Umme, S., Mohammad S. A., Mariam, K., Solaiman, A. R. M., Mohammad, Z., & Mustafizur, R. (2022). Effect of Organic Manures and Mineral Fertilizers on Soil Properties and Yield of Sweet Pepper (Capsicum annuum L.). Asian Journal of Soil Science and Plant Nutrition, 8(2), 32-43.
Setiawati, W., Muharam, W., Hasyim, A., Prabaningrum, A., Moekasan, L., Murtiningsih, T. K., Lukman, R., & Mejaya, M. J. (2022). Growth, and yield characteristics as well as pests and diseases susceptibility of chili pepper (Capsicum annuum L.) under different plant densities and pruning levels. Applied Ecology and Environmental Research, 20(1), 543-553.